Ngành điều dưỡng nên học trường nào

Những ngày này, ngoài điểm số thi cử thì học ngành nào, ra trường có dễ xin việc không đang là câu hỏi mà nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Trong số đó, ngành y nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng luôn được biết đến là một trong những ngành được xã hội dành nhiều sự quan tâm, đặc biệt trong các năm gần đây. Tuy nhiên, không phải Quý phụ huynh cũng như các bạn trẻ thật sự hiểu rõ về ngành học thú vị này, còn chưa biết Ngành điều dưỡng nên học trường nào?

Xem thêm:

1. Ngành điều dưỡng yêu cầu những kiến thức và phẩm chất như thế nào?

Ngành điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống ngành y, nắm giữ vai trò giám sát, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị đến khi phục hồi. Người làm nghề điều dưỡng hay còn gọi là điều dưỡng viên sẽ giúp bệnh nhân của mình xoa dịu nỗi đau cả về thể xác và tinh thần.

Ngành điều dưỡng yêu cầu những phẩm chất nào

Để trở thành người điều dưỡng viên tốt, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên cần trau dồi cho mình những phẩm chất đạo đức và kiến thức chuyên môn thật tốt.

1.1 Về kiến thức:

  • Ngành điều dưỡng đòi hỏi kiến thức nền tảng và chuyên sâu về nghiệp vụ như: tìm hiểu và áp dụng nguyên lý điều dưỡng; chẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng; quy trình và kĩ thuật điều dưỡng lâm sàng và chuyên khoa; nắm vững các biện pháp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng;…
  • Bởi vì người điều dưỡng viên có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân nên họ cần có một vốn hiểu biết sâu rộng về các loại thuốc. Không chỉ là xác định thuốc, kê toa mà còn phải biết đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc, qua đó có sự điều chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân, từng giai đoạn cụ thể.
  • Người điều dưỡng viên cần là người biết lắng nghe và nắm bắt được suy nghĩ, tình cảm của bệnh nhân. Thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng có một trạng thái tinh thần tốt, giúp quá trình điều trị nhanh chóng mà có những bệnh nhân phải chịu sự giày vò nỗi đau tinh thần. Đó là lý do mà người điều dưỡng cần có sự linh hoạt, nhạy bén, nắm bắt được tâm lý bệnh. Suốt quá trình điều trị phục hồi, người y tá cần có kĩ năng đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân, truyền đạt tâm tư nguyện vọng của họ với bác sĩ. Không chỉ ở bệnh viện mà điều dưỡng viên phải thường xuyên tư vấn cho người nhà và bệnh nhân chế độ chăm sóc tại nhà để tránh tình trạng tái bệnh.

1.2 Về tố chất và phẩm chất đạo đức:

  • Ngành điều dưỡng không hoàn toàn là ngành làm theo những nhiệm vụ rập khuôn, máy móc theo chỉ thị của bác sĩ, ngành điều dưỡng cần có sự linh hoạt, nhanh nhạy để phù hợp chăm sóc từng bệnh nhân cụ thể, từng loại bệnh khác nhau. Nếu bác sĩ chữa cái gốc bệnh thì người điều dưỡng đóng vai trò trong việc giảm bớt nỗi đau và hồi phục thể trạng của bệnh nhân. Công việc của điều dưỡng viên rất bận rộn, có đôi khi xảy ra những tình huống bất ngờ, chính vì lẽ đó mà họ phải bình tĩnh, cẩn trọng, thực hiện chính xác nghiệp vụ chuyên môn của mình.
  • Một trong những phẩm chất đạo đức quan trong nhất của ngành điều dưỡng là y đức bởi “lương y như từ mẫu”. Điều dưỡng viên cần có trái tim yêu thương con người, tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với bệnh nhân và lòng trắc ẩn. Đau cùng nỗi đau của bệnh nhân, quan tâm, an ủi bệnh nhân khi họ chịu đau đớn, khó khăn.
  • Bên cạnh đó, người điều dưỡng cần có tác phong nghiêm chỉnh, đúng mực, trang phục gọn gàng, tươm tất. Có như vậy, họ mới có thể lấy được sự tin tưởng, kính trọng từ bệnh nhân.

2. Ngành điều dưỡng nên học trường nào?

Ngành điều dưỡng nên học trường nào

  • Bên cạnh việc chọn ngành thì chọn trường sao cho phù hợp với điểm số, nguyện vọng vô cùng quan trọng. Trước khi chọn trường, phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu kĩ thông tin tuyển sinh và chất lượng đào tạo của trường. Hiện nay có rất nhiều trường trên khắp cả nước đào tạo ngành điều dưỡng.  Bên cạnh những trường công lập lâu đời thì trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là một trong những trường đào tạo ngành điều dưỡng với chương trình và tiêu chuẩn hiện đại, tiên tiến mà nhiều bạn nên cân nhắc.
  • Mang trên mình sứ mệnh “đào tạo những cán bộ y tế trình độ cao, giàu lòng nhân ái và sẵn sàng hội nhập với thế giới”, chăm sóc sức khỏe và đem đến hạnh phúc cho cộng đồng, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, từ các phòng vi tính, phòng thực hành đến khuôn viên xanh. Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo theo trình độ và kỹ thuật Nhật Bản. Sinh viên học tại trường không chỉ được đào tạo về kiến thức chuyên môn mà còn được rèn luyện kĩ năng mềm như kĩ năng quản lý, kĩ năng tin học, kĩ năng ngoại ngữ Anh và Nhật.
  • Sinh viên của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có cơ hội được thực tập 1-2 tuần tại Nhật Bản. Kết thúc chương trình học, trường tổ chức cho sinh viên thực tập lâm sàng tại các bệnh viện trong nước như bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm,.. và hỗ trợ thi chứng chỉ điều dưỡng, xin việc dài hạn tại Nhật Bản, đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau ra trường. Năm nay, ngành điều dưỡng của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam tuyển sinh 110 chỉ tiêu theo hai hình thức xét kết quả THPT Quốc gia 2018 và phỏng vấn.

Theo dự đoán của Bộ Y tế, đến năm 2020, nguồn nhân lực của nước ta vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành điều dưỡng hiện nay. Đó là lý do mà ngành điều dưỡng ngày càng được thu hút. Trường Đại học Y khoa Tokyo hứa hẹn trở thành nơi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đủ tâm đủ đức cho ngành điều dưỡng Việt Nam và thế giới.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.