Sinh viên lựa chọn ngành điều dưỡng nên học trường nào?

Ngành điều dưỡng với vai trò quan trọng trong hoạt động y tế đang trở thành ngành có sức hút rất lớn trong những năm vừa qua. Một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh cùng học sinh quan tâm đó là ngành điều dưỡng nên học trường nào để có được môi trường đào tạo tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này cũng như có được sự lựa chọn phù hợp về trường học trong tương lai.

1. Ngành điều dưỡng là gì?

ngành điều dưỡng nên học trường nào

Điều dưỡng là một nghề nghiệp thuộc hệ thống y tế với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi, tối thiểu hóa nguy cơ bệnh trở lại và nâng cao sức khỏe con người. Bên cạnh đó những người làm trong ngành điều dưỡng còn có vai trò quan trọng trong việc trò chuyện, an ủi bệnh nhân cũng như giáo dục y tế cho bệnh nhân và người nhà.

Hiện nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập bên cạnh bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên. Người làm điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên sẽ kết hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

2. Lí do nên học ngành điều dưỡng

ngành điều dưỡng nên học trường nào

2.1 Cơ hội làm việc rộng mở

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Ngành điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur của Mỹ liệt kê là 1 trong 10 xu thế ngành nghề trong tương lai. Chính vì vậy, cơ hội làm việc dành cho sinh viên theo học ngành điều dưỡng cũng rộng mở hơn. Đặc biệt, trong thực tế tỉ lệ điều dưỡng ở nước ta chỉ đạt 1.5 điều dưỡng/bác sĩ so với tỉ lệ chuẩn 4 điều dưỡng/bác sĩ, các bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường ở các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám tư nhân.

2.2 Mức lương hấp dẫn

Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành điều dưỡng có mức lương khá cao so với các ngành nghề khác. Ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Đức, mức lương của điều dưỡng viên rơi vào khoảng 28 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Jobstreet Việt Nam, ngành điều dưỡng có mức lương đứng thứ 5. Sinh viên vừa mới ra trường có thể nhận mức lương 6-7 triệu VNĐ/ tháng, mỗi ca làm thêm rơi khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ.

Đây là một mức lương tương xứng với vị trí công việc, đặc biệt nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ cực kỳ hấp dẫn.

3. Ngành điều dưỡng nên học trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học y khoa tại Việt Nam cũng như trên thế giới đào tạo chuyên ngành điều dưỡng. Sau đây là một số gợi ý về những trường đại học uy tín bạn có thể xem xét và lựa chọn cho việc học của mình.

  • Miền Bắc: Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y – Dược Hải Phòng
  • Miền Trung: Đại học Y Dược Huế, Đại học Duy Tân Đà Nẵng, Đại học Đông Á
  • Miền Nam: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Bách khoa Sài Gòn, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

học điều dưỡng ở đại học y khoa tokyo việt nam

Trong đó, trường Đại học Y khoa Tokyo là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những sinh viên theo học ngành điều dưỡng nói riêng cùng những ngành y học khác nói chung. Đây là ngôi trường với 100% vốn đầu tư Nhật Bản với mục đích đào tạo những y bác sĩ xuất sắc cho hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trường giảng dạy theo chương trình đào tạo nhập khẩu tại Nhật Bản với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, từ các phòng vi tính, phòng thực hành đến khuôn viên xanh. Sinh viên sẽ được học song ngữ Nhật – Việt trong suốt 4 năm cũng như trải nghiệm môi trường học chất lượng với mức chi phí tiết kiệm.

Bạn sẽ nhận được bằng cấp được Việt Nam và Nhật Bản công nhận, đưa đến cơ hội làm việc tại hai đất nước, đặc biệt là những bệnh viện liên kết của nhà trường như bệnh viện Kurosawa, bệnh viện Kobari, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Tâm thần Hà Nội, bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Trung ương Quân đội 108,…

Hằng năm, nhà trường đều tổ chức giao lưu trao đổi sinh viên, gửi sinh viên đi du học và thực tập tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức cho sinh viên thực tập tại các bệnh viện lớn trong nước như bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, bệnh viện đa khoa Đức Giang,…

Ngành điều dưỡng hiện nay vẫn đang có nhu cầu về nhân lực rất lớn, đưa đến cho các bạn trẻ cơ hội việc làm rộng mở. Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành điều dưỡng nên học trường nào để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường học tập của bản thân.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.