Thông tin tổng quát về ngành kỹ thuật hình ảnh y học năm 2018

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học chưa thực sự quen thuộc tại Việt Nam hiện nay dù đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống y khoa. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì và cơ hội làm việc của ngành này ra sao đều là những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm?

Xem thêm:

1. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là ngành sử dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh cơ thể con người, bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ,…

 • Kết quả của hoạt động này sẽ hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc đưa ra các chẩn đoán và quyết định y khoa chính xác.
 • Những người theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học sau khi ra trường sẽ làm việc ở vị trí kỹ thuật viên hình ảnh y học, có nhiệm vụ thực hiện chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận cũng như báo cáo kết quả với các phòng ban khác.

2. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ học gì?

Các môn học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Sinh viên theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ được cung cấp các môn học y học cơ sở cùng nguyên lý kỹ thuật – công nghệ nhằm đảm bảo lượng kiến thức đầy đủ cho công việc trong tương lai.

 • Bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn quan trọng như chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật xét nghiệm, chụp ảnh bức xạ giúp bạn có thể giải quyết mọi tình huống trong quá trình công tác.
 • Sinh viên được học các kiến thức về quy tắc, quy trình vận hành và bảo quản các trang thiết bị hiện đại.
 • Đồng thời, các bạn sẽ được nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết như ngoại ngữ, tin học hay giao tiếp để có thể trở thành những kỹ thuật viên có năng lực tốt nhất.

3. Kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Theo quyết định của Bộ Y tế, ngành kỹ thuật hình ảnh y học có chương học kéo dài 4 năm đối với hệ đào tạo chính quy.

 • Các môn học cần thiết sẽ được phân bổ hợp lý vào chương trình học từng năm nhằm đảm bảo lượng kiến thức phù hợp cho các bạn sinh viên.
 • Trong năm cuối cùng, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các bệnh viện để nâng cao kỹ thuật cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Đối với sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học tại trường đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản, bạn sẽ cần học tập tại trường 4 năm trở lên và tích lũy đủ khối lượng kiến thức tối thiểu từ 129 tín chỉ. Khi đã đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh y học (Bachelor of Science in Radiological Technology).

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành khá mới trong hệ thống Y khoa do đó chưa thực sự có nhiều sinh viên theo học ngành này.Chính vì vậy, đây là một ngành đang rất cần nhân lực và cạnh tranh rất ít nên cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học rất cao.

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật hình ảnh y học có thể đảm nhiệm vị trí kỹ thuật viên hình ảnh y học ở các bệnh viện, phòng khám hoặc các cơ sở y tế từ trung ương cho đến địa phương.
 • Đây là một ngành khá đặc thù cần có năng lực chuyên môn cần thiết, do đó các bạn được đào tạo chuyên sâu tại trường đại học sẽ có cơ hội làm việc rộng mở mà không lo lắng đến vấn đề cạnh tranh.
 • Công việc của những kỹ thuật viên khá nhẹ nhàng so với các bác sĩ hay y tá với công việc chính là tiến hành chụp chiếu và phân tích hình ảnh.
 • Mức lương của nghề cũng khá hấp dẫn, đảm bảo cho các bạn sinh viên tương lai ổn định và đáng mơ ước.

5. Tương lai nghề nghiệp

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng đang ngày càng tăng cao. Chính vì vậy y khoa là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Trong đó, ngành kỹ thuật hình ảnh y học đang dần khẳng định tầm quan trọng trong hệ thống y tế bởi:

 • Kết quả của hình ảnh y học sẽ giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác cùng phương pháp điều trị phù hợp nhất.
 • Đặc biệt là một ngành ứng dụng các máy móc, thiết bị hiện đại, ngành kỹ thuật hình ảnh y học hứa hẹn một tương lai nghề nghiệp vô cùng rộng mở trong thời đại công nghệ hiện nay.

Trên đây là những thông tin tổng quát về ngành kỹ thuật hình ảnh y học cũng như cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai. Hy vọng từ những chia sẻ trên, các bạn học sinh khi quyết định theo học ngành này đã có cái nhìn tổng quát về các môn học và tương lai nghề nghiệp của ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiện nay. 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.