Giải đáp thắc mắc về ngành phục hồi chức năng

Trong ba vấn đề của Y tế bao gồm: Phòng bệnh, chữa bệnh, hồi phục chức năng và nâng cao sức khỏe thì ngành phục hồi chức năng  ra đời muộn hơn do điều kiện kinh tế và nhận thức của con người. Tuy vậy, ngành hồi phục chức năng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y tế cũng như trong chăm sóc sức khỏe con người.

Xem thêm:

1. Ngành phục hồi chức năng là gì?

Ngành phục hồi chức năng là gì

Ngành phục hồi chức năng là một chuyên ngành y tế, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật phục hồi nhằm hồi phục, cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm chức năng vận động của cơ thể.

Mục tiêu giúp cho bệnh nhân hòa nhập vào các hoạt động thường ngày và không còn cảm thấy bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Các phương pháp chính trong việc hồi phục chức năng là các phương pháp trị liệu, được gọi chung là vật lý trị liệu. Do đó ngành còn hay được gọi là ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng để thể hiện sự quan trọng của vật lý trị liệu trong việc hồi phục chức năng.

2. Cử nhân phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Ngành phục hồi chức năng làm gì?

Đặc điểm của ngành phục hồi chức năng là chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi. Trong khi đó, thực tế cho thấy rằng những người qua 40 tuổi đều có nhu cầu chăm sóc và điều trị bằng vật lý trị liệu, hồi phục chức năng. Chính vì vậy, các bạn trẻ theo đuổi ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày một nhiều.  

Thông thường, ngành phục hồi chức năng hệ đại học sẽ trải qua 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng; các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật; các tổ chức dành cho người khuyết tật;… Cụ thể, các tân cử nhân được trang bị các kiến thức để thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn như:

  • Điều trị phục hồi đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khuyết tật và khiếm khuyết.
  • Khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
  • Lập kế hoạch, phác đồ hồi phục chức năng cho bệnh nhân.
  • Nghiên cứu, phát triển các phương pháp hồi phục chức năng.
  • Cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện.
  • Tham gia các hoạt động y tế cộng đồng.

3. Học ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đâu?

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Ở nước ta có rất nhiều trường y khoa đào tạo ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng, nhưng một trong số các trường được sinh viên tin tưởng lựa chọn để theo đuổi ước mơ của mình đó là Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Đây là ngôi trường Y đầu tiên được đặt tại Việt Nam dưới sự liên kết của hai Chính phủ Việt – Nhật. Trường hướng tới đào tạo nguồn lực mang tính quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất, chương trình học chuẩn hiện đại của Nhật Bản.

Sinh viên học tập tại trường được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực thực tiễn ngành nghề cho sinh viên để có thể chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho mọi người, đáp ứng nhu cầu vật lý trị liệu hồi phục chức năng ngày càng cao của xã hội. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học tiếng Nhật trong suốt 4 năm học đại học, giúp quá trình xin việc ở Nhật Bản được dễ dàng hơn.

Với sứ mệnh nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và tính nhân văn, giúp trau dồi tinh thần tự lập, tương trợ lẫn nhau“ của đội ngũ cán bộ y tế để “mang lại sức khỏe, hạnh phúc” cho cộng đồng, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những ai có đam mê và muốn học ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản về ngành phục hồi chức năng, ngành có vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.