NHẬT BẢN CƯỜNG QUỐC THIÊN TAI

Bài viết này với tiêu đề khá rùng mình phải không các bạn!

Các bạn có biết rằng Nhật Bản được cho là quốc gia có nhiều thảm họa thiên nhiên nhất thế giới không? Thảm họa thiên nhiên là những thứ rất đáng sợ mà con người không thể chống lại. Tuy nhiên, Nhật Bản luôn chuẩn bị và rèn luyện sẵn sàng để đối mặt với điều đó. Tất cả người dân Nhật Bản đều biết rằng ngày 1 tháng 9 là Ngày Phòng chống Thiên tai, tại các cơ sở giáo dục phổ thông, học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ tiến hành diễn tập phòng chống thiên tai vào ngày này. Ngày 1 tháng 9 được chọn vì sự bắt nguồn từ trận Động đất lớn ở Kanto xảy ra vào năm 1923, và cũng do vào tháng 9 ở Nhật thường hứng chịu nhiều cơn bão tấn công, những điều này đã cất lên lời cảnh báo “Không được lơ là trong việc chuẩn bị cho thiên tai”.

Theo kế hoạch định kỳ, năm nay Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam cũng đã tiến hành diễn tập phòng cháy chữa cháy. Giả định có đám cháy xảy ra tại phòng thực hành trên tầng 3, các bạn sinh viên đã tạm dừng tiết học, xác định lối thoát hiểm, đảm bảo an toàn và thoát chạy đến địa điểm sơ tán. Ngoài ra, với mục đích là một buổi diễn tập về phòng cháy chữa cháy, chúng tôi đã hướng cho sinh viên, cán bộ công nhân viên của Trường cách sử dụng bình bột và bình khí CO2 để chữa cháy. Sau buổi huấn luyện này, các cán bộ công nhân viên và các bạn sinh viên của Trường đã biết được các lối thoát hiểm ở đâu và sẽ thoát nạn theo con đường nào khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ở Nhật Bản, theo như trí nhớ của tôi, có một trận động đất lớn tên là Hanshin-Awaji xảy ra vào năm 1995 (trận động đất xảy ra ở thành phố làm rung chuyển khu dân cư nơi tôi sống cách đó 160 km). Vào năm 2000, một cơn bão đã gây ra mưa lớn ở vùng Tokai (là quê hương của tôi,  Ga Nagoya điểm nối huyết mạch của toàn quốc bị ngập lụt sâu và nhiều người không thể di chuyển được giữa các thành phố). Trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011 (Cụm từ “Sóng thần” từ đó mà được biết đến rộng rãi trên thế giới). Năm 2014 núi lửa Ontake phun trào. Tôi đã trải qua những thảm họa này như một thứ gì đó “thân thuộc” với mình. Chính vì đã quá quen thuộc nên việc đào tạo về phòng chống thiên tai đối với tôi rất quan trọng, tùy theo từng khu vực, việc đào tạo để chuẩn bị đối phó với động đất, lũ lụt, núi lửa phun trào…là rất cần thiết.

Trên đây tôi đã chia sẻ những thảm họa đáng sợ tới các bạn, tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng. Ở Nhật Bản có một hệ thống cảnh báo cho phép chúng tôi thực hiện các biện pháp thích hợp trước khi sự cố xảy ra và bình tĩnh ứng phó khi sự cố xảy ra, thay vì chỉ phản ứng sau khi có sự cố.

Đã từ rất lâu kể từ ngày 1 tháng 9 ấy, nhưng tôi nghĩ đó sẽ là một kinh nghiệm hữu ích cho những ai quan tâm để tìm hiểu xem phòng chống thiên tai được thực hiện như thế nào.

SUGAWARA JUNKO
Trường phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại Học Y Khoa Tokyo Việt Nam

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.