PHONG TỤC ĐI LỄ CHÙA ĐẦU NĂM TẠI NHẬT BẢN

Chúc mừng năm mới!
Một năm mới đã bắt đầu rồi.
Tại Nhật Bản, từ ngày 1/1 ~ 3/1 có rất nhiều người đến chùa, đền gọi là “Hatsumode- Đi lễ đầu năm”.
“Hatsumode” là nghi lễ lâu đời của Nhật Bản, nhằm thể hiện sự tạ ơn 1 năm đã qua và mong muốn 1 năm mới bình an vô sự.
Tại các chùa, đền lớn, lượng người đến rất đông, tuy nhiên từ năm trước đến năm nay, do dịch Covid nên mọi người không tới những chùa, đền đông đúc nữa.
Tôi đã đến một ngồi chùa ở gần nhà. Vì là ngôi chùa nhỏ nên không có ai đến cả.

Ngôi chùa nhỏ ở gần nhà tôi – Đền Katori (Đi bộ khoảng 30 giây)

Mỗi năm, khi đi lễ đầu năm tôi đều vui vẻ xin Omikuji – Quẻ bói, nhưng tại ngôi chùa ở gần nhà tôi vì không có ai nên tôi đã không nhận được quẻ bói.
“Omikuji” là quẻ bói dự đoán vận may tại thời điểm đó, nên bạn có thể trải nghiệm nó chỉ với 100 yên/1 lần. Trong hộp đựng “Omikuji” bạn có thể chọn một quẻ bói. Trong quẻ bói có ghi hiện tại bạn đang may mắn như thế nào. Có rất nhiều lưu ý và lời khuyên dành cho bạn trong quẻ bói đó.

Đây là quẻ bói tôi đã bốc được ở đền Yoha thuộc tỉnh Nakano vào 2 năm trước. Quẻ viết rằng “Hiện tại cơ thể của bạn đang mệt mỏi nên đừng làm việc quá sức”.

Mức độ may mắn được chia thành 7 mức, may mắn nhất là “Daikichi”, kém may mắn nhất là “Daikyo”.
Sau khi đọc “Omikuji” xong, bạn có thể treo nó lên cành cây của chùa, đền hoặc cầm về để có thể đọc lại nhiều lần những lưu ý và lời khuyên trong đó.

Ngoài may mắn, trong quẻ bói còn viết những lưu ý và lời khuyên về công việc, giao lưu, giao dịch, tình cảm, sức khỏe, hôn nhân, tình cảm, sức khỏe, bệnh tật, chữa bệnh, học tập, nghệ thuật và thi cử. Tin hay không là tùy bạn.

Các bạn khi đến Nhật Bản tham quan chùa, đền, nhất định hãy thử trải nghiệm “Omikuji” nhé.
Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là Trường Đại học về ngành Y. Chúng tôi đang tuyển sinh các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học.
Chúng tôi luôn chào đón các bạn đến với Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam!

Th.S Sato Hiroko- Trưởng phòng Đào tạo

THUV’S 2022 OPEN DAY