Các phương pháp phục hồi chức năng hiện nay

Phục hồi chức năng là một trong 3 lĩnh vực chính của y học bao gồm phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Với vai trò đặc biệt quan trọng, phục hồi chức năng là một ngành rất được quan tâm trong xã hội. Để giúp các bạn hiểu hơn thì bài viết sau sẽ chia sẻ các phương pháp phục hồi chức năng phổ biến nhất hiện nay.

1. Tổng quan về phục hồi chức năng

Tổng quan về phục hồi chức năng

Tổng quan về phục hồi chức năng

Ngành phục hồi chức năng bao gồm các biện pháp y học cùng các kỹ thuật khác nhằm giúp những người khuyết tật hồi phục các chức năng bị mất hoặc bị giảm, giảm thiểu các hậu quả của khiếm khuyết, tàn tật. Bên cạnh đó, đây còn là ngành giúp người bệnh thích nghi tốt hơn với môi trường sống, giúp họ đối mắt được với các vấn đề khi ở nhà hoặc ở cộng đồng. Phục hồi chức năng sẽ đảm bảo bệnh nhân hòa nhập xã hội tốt hơn, có những cơ hội bình đẳng hơn trong các hoạt động.

Phục hồi chức năng đang ngày một chứng minh tầm quan trọng trong hoạt động y học ngày nay. Với thực tế có nhiều người khuyết tật cùng những người bệnh gặp vấn đề trong di chuyển, ngành phục hồi chức năng sẽ góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Nhờ đó sau khi trải qua trị liệu, bệnh nhân có thể vui chơi, học tập và hòa mình vào cộng đồng. Đặc biệt còn giúp thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với người tàn tật, khiếm khuyết.

2. Các phương pháp phục hồi chức năng

Tùy theo từng bệnh nhân với mức độ khuyết tật khác nhau mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phương pháp phục hồi chức năng phù hợp nhất. Các phương pháp phục hồi chức năng sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động phục hồi chức năng hiện nay.

2.1. Sử dụng các kỹ thuật trong ngành y học

Sử dụng các phương pháp phục hồi chức năng trong ngành y học

Sử dụng các phương pháp phục hồi chức năng trong ngành y học

Sử dụng kỹ thuật y học trong việc phục hồi là hoạt động trị liệu mà các bác sĩ tự mình hoặc phối hợp với các chuyên khoa khác thực hiện biện pháp nội khoa, ngoại khoa cùng nhiều kỹ thuật khác. Trong đó chủ yếu là dùng thuốc, phẫu thuật kết hợp với vật lý trị liệu. Kỹ thuật trong ngành y học rất đa dạng và phong phú, yêu cầu bác sĩ có sự phối hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm đưa đến hiệu quả phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân.

2.2. Sử dụng các kỹ thuật phục hồi

Sử dụng các kỹ thuật phục hồi

Sử dụng các kỹ thuật phục hồi

Một phương pháp phục hồi chức năng được sử dụng rất nhiều đó là sử dụng các kỹ thuật phục hồi, hay còn gọi là hoạt động trị liệu. Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật không sử dụng tác động trực tiếp lên người khuyết tật mà áp dụng các hoạt động khác như ngôn ngữ trị liệu, vận động trị liệu hay tâm lý trị liệu…Những hoạt động này sẽ có tác dụng trong việc gia tăng sự phục hồi chức năng, ngăn ngừa tàn tật. Bên cạnh đó nó còn giúp bệnh nhân làm quen hơn với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

2.3. Thay đổi thái độ tích cực của xã hội với người bệnh

Các phương pháp phục hồi chức năng dựa vào tâm lý người bệnh

Các phương pháp phục hồi chức năng dựa vào tâm lý người bệnh

Trong các phương pháp phục hồi chức năng, hoạt động giúp đỡ người tàn tật hòa nhập cộng đồng và thay đổi thái độ của xã hội đối với họ đóng vai trò rất quan trọng. Những hoạt động như giáo dục đặc biệt dành cho người khuyết tật (trường/lớp dành cho người mù, người điếc) hay dạy nghề và hướng nghiệp sẽ giúp bệnh nhân tự tin hơn khi trở lại cuộc sống thông thường. Cung cấp một số dụng cụ như chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình cũng giúp hoạt động của người khuyết tật trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

3. Địa chỉ phục hồi chức năng hiệu quả

Địa chỉ phục hồi chức năng hiệu quả

Địa chỉ phục hồi chức năng hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều bệnh viện, trung tâm y tế hay đơn vị chuyên về phục hồi chức năng nhằm giúp người bệnh có được cơ hội hồi phục tốt nhất. Tuy nhiên để tìm được địa chỉ phục hồi chức năng uy tín không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Những gợi ý về địa chỉ phục hồi chức năng sau sẽ giúp người bệnh lựa chọn được nơi phù hợp cho quá trình điều trị của bản thân

  • Bệnh viện Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

  • Bệnh viện Bạch Mai – Trung tâm Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

  • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Bệnh viện Việt Đức – Khoa Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Viện chỉnh hình – Phục hồi chức năng

Địa chỉ: Ngõ Hòa Bình 4, Minh khai, Hà Nội

  • Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 1A Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 70 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TP.HCM

  • Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ tàn tật TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 38 Tú Xương, phường 7, quận 3, TP.HCM

Phục hồi chức năng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc trả lại các chức năng của người bệnh mà còn giúp họ nhanh chóng hòa nhập với xã hội. Hy vọng chia sẻ về các phương pháp phục hồi chức năng trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hoạt động này và có được biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.