Tương lai ngành Xét nghiệm y học – Cơ hội phát triển tại Việt Nam

Khi kinh tế – xã hội phát triển, con người quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành xét nghiệm y học dự phòng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Theo đánh giá của một số chuyên gia, tương lai ngành xét nghiệm y học dự phòng là một trong những ngành có triển vọng nhất năm 2018 ở Việt Nam và trên thế giới.

Xem thêm:

1. Ngành xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Cử nhân ngành xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y mà ở đó, kỹ thuật viên sẽ phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học dự phòng có thể đảm nhận vị trí phù hợp với chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

 • Có thể kể đến như: kỹ thuật viên xét nghiệm; chuyên viên tư vấn; giảng viên giảng dạy chuyên ngành xét nghiệm y học; quản lý y tế; …
 • Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể đảm nhận công việc tại các cơ sở kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế hay về địa phương tham gia các tổ chức y tế dự phòng nhằm phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

2. Tương lai ngành xét nghiệm y học

2.1 Ngành xét nghiệm y học có dễ xin việc không?

 • Theo thống kê của ngành y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn.
 • Tuy nhiên, hệ thống ngành y vẫn rơi vào trình trạng thiếu nhân lực ngành xét nghiệm y học một cách trầm trọng. Khi mà Bộ Y tế giới hạn chỉ tiêu về đào tạo ngành xét nghiệm y học thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân vẫn không ngừng tăng lên, các bệnh viện, phòng khám vẫn mọc lên như nấm. Đó là nguyên nhân dẫn đến ngành xét nghiệm luôn trong tình trạng “khát” nhân lực.
 • Theo dự đoán của Bộ Y tế đến năm 2020, chúng ta cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm. Điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường chuyên ngành xét nghiệm y học.

2.2 Mức lương trong ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào yếu tố nào?

 • Ngành xét nghiệm y học luôn là một trong những ngành có mức lương khá cao và ổn định tại Việt Nam.
 • Thật khó để có thể thống kê một cách chính xác mức lương của ngành xét nghiệm y học bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chức danh, trình độ chuyên môn, nơi làm việc, phụ cấp, tiền thưởng, …
 • Song nhìn chung, mức lương của kỹ thuật viên xét nghiệm chưa có kinh nghiệm khi mới ra trường rơi vào khoảng 3-5 triệu; của chuyên viên tư vấn là từ 7 – 10 triệu và con số này với giảng viên xét nghiệm y học dự phòng là từ 15 -20 triệu và có thể tăng theo thời gian.

2.3 Định hướng phát triển ngành xét nghiệm y học ở Việt Nam trong tương lai

 • Kế hoạch phát triển trong tương lai ngành xét nghiệm y học không chỉ cần được triển khai thực hiện ở tuyến trung ương mà phải ở tuyến tỉnh, tuyến huyện và các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân, làm sao để xét nghiệm y học trở nên phổ biến, đi sâu vào trong lĩnh vực chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.  
 • Theo quyết định số 2992/QĐ-BYT về kế hoạch phát triển hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 -2020, ngành xét nghiệm y học nước ta cần tăng công suất và nâng cao chất lượng hệ thống đào taọ nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng nhân lực cả về số lượng và chất lượng, từng bước giải quyết sự thiếu hụt ngành. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt với tổ chức y tế quốc tế, tranh thủ nguồn tài chính để phát triển nhân lực và tiếp cận khoa học – công nghệ nhằm, cải thiện, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị trong xét nghiệm y học.
 • Khi mà lao động ở các ngành nghề khác đang dư thừa, thậm chí bão hòa thì ngành xét nghiệm y học luôn trong tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Như vậy, không chỉ hiện nay mà trong tương lai ngành xét nghiệm y học  đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Điều này hứa hẹn một triển vọng ngành xét nghiệm y học Việt Nam sẽ phát triển tươi sáng. Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hi vọng đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, giàu y đức cho ngành xét nghiệm y học hiện nay ở nước ta.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.