Cập nhật thông tin ngành xét nghiệm y học dự phòng năm 2018

Hơn 70% số quyết định y khoa được đưa ra dựa theo kết quả của xét nghiệm. Con số biết nói này đã khẳng định vai trò không thể thiếu của xét nghiệm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trong xã hội hiện đại. Thuộc hệ thống ngành xét nghiệm, xét nghiệm y học dự phòng hướng đến việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, là cầu nối giữa y học và y tế dự phòng.

Xem thêm:

1. Ngành xét nghiệm y học dự phòng là gì?

Ngành xét nghiệm y học dự phòng là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu, y học dự phòng là gì? Y học dự phòng là ngành y khoa quan tâm đến vấn đề phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng thay vì trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh như trách nhiệm của y học.

Xét nghiệm y học dự phòng  là một nghiệp vụ thuộc ngành y học dự phòng, trong đó, kỹ thuật viên xét nghiệm sử dụng các kỹ năng nghề nghiệp, trang thiết bị, máy móc hiện đại để thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng, từ đó phát hiện và phòng chống dịch bệnh; kiểm tra, giám sát các vấn đề sức khỏe cộng đồng; lên kế hoạch thực hiện các chương trình y tế cộng đồng nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân.

2. Chương trình đào tạo của ngành xét nghiệm y học dự phòng

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo chuyên ngành xét nghiệm với hệ đào tạo 04 năm, tổng số tín chỉ cần tích lũy là 131 tín chỉ. Chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Học phần cơ sở Học phần chuyên môn ngành tối thiểu
Năm thứ nhất Tên học phần Số tín chỉ Tên học phần Số tín chỉ
Bắt buộc Tự chọn Bắt buộc Tự chọn
Giáo dục thể chất 3 Hình thái học chức năng I 2
Giáo dục quốc phòng – an ninh 8 Giải phẫu học 4
Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩ Mác – Lê nin 5 Sinh lý học 3
Sinh hóa học 2
Tiếng Anh I 4 Bệnh lý học 2
Tiếng Nhật I 2 Đại cương chung về xét nghiệm 2
Tiếng Nhật II 4 Vi sinh vật học 2
Tiếng Nhật A 2 Tin học 2
Kĩ năng giao tiếp 1
Tổng cộng 16 2 Tổng cộng 19
Năm thứ hai Tư tưởng Hồ Chí Minh 2 Điều dưỡng học 1
Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam 3 Dược lý học 2
Tiếng Anh II 2 Bệnh lý học lâm sàng 6
Tiếng Anh III 2 Mô bệnh học và tế bào học 2
Tiếng Nhật III 2 Xét nghiệm bệnh lý học 2
Tiếng Nhật IV 2 Xét nghiệm cơ bản 4
Tiếng Nhật B 2 Hóa phân tích 3
Tiếng Nhật C 2 Xét nghiệm vi sinh vật học 5
Đại cương KHSK thể chất và tinh thần 2 Xét nghiệm chức năng sinh lý 3
Tiếng Anh A 1 Tổng quan về máy xét nghiệm 1
Tiếng Anh B 1 Tổng quan về quản lý y tế 1
Đại cương KHSK thể chất và tinh thần 2
Tổng 17 4 Tổng cộng 30
Năm thứ ba Liên kết ngành trong CSSK 1
Chăm sóc sức khỏe y tế phúc lợi xã hội 4
Sức khỏe và môi trường 1
Dịch tễ học – Thống kế 2
Khoa học và kỹ thuật y học 4
Xét nghiệm huyết học 4
Xét nghiệm kí sinh trùng 1
Xét nghiệm miễn dịch và truyền máu 5
Thực hành kiểm tra chức năng sinh lý 6
Quản lý an toàn y tế 1
Thống kê y học 1
Thực tập lâm sàng tổng hợp ngành xét nghiệm 4
Tổng cộng 34
Năm thứ tư Khái quát khoa học sự sống 2 Thực hành xét nghiệm hóa phân tích 4
Đại cương khoa học sinh mệnh 2 Thực tập lâm sàng 7
Tổng cộng 4 Tổng cộng 11
Tổng cộng : 129 (6)

3. Phẩm chất cần có của kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học dự phòng

Trong xã hội hiện đại, vai trò của kỹ thuật viên y học dự phòng ngày càng quan trọng. Chính vì vậy mà một kỹ thuật viên xét nghiệm cần có đầy đủ những phẩm chất trí tuệ và đạo đức để có thể chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Phẩm chất cần có của kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học dự phòng

3.1. Về phẩm chất trí tuệ

  • Một kỹ thuật viên y học dự phòng cần tinh thần học tập vươn lên, làm việc một cách chủ động, sáng tạo và độc lập.
  • Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên phải trau dồi cho mình những kiến thức y khoa cơ bản về chuyên ngành xét nghiệm y học dự phòng.
  • Bên cạnh đó, người kỹ thuật viên y học dự phòng cũng có tinh thần hợp tác, các kỹ năng mềm như sử dụng máy móc, kỹ năng ngoại ngữ để hoàn thành nhiệm vụ.

3.2. Về phẩm chất đạo đức

  • Như Bác Hồ lúc sinh thời đã dạy “lương y như từ mẫu”, người kỹ thuật viên xét nghiệm cần có tinh thần nhân đạo, lòng yêu thương con người, yêu thương giống nòi, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cộng đồng về vấn đề sức khỏe.
  • Nhiệm vụ của xét nghiệm y học dự phòng là phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng, nó đòi hỏi một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và có thể chịu được áp lực cao trong công việc. Bất cứ lúc nào, ngành y học dự phòng nói chung và xét nghiệm nói riêng cũng luôn lên dây cót, đối phó với mọi tình huống bất ngờ.

4. Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp ngành xét nghiệm y học dự phòng

Cha ông ta đã dạy: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Mọi người đang dần quan tâm đến việc phòng chống các dịch bệnh, nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì vậy, y học dự phòng càng chiếm một vị thế to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân và sự phát triển y học hiện đại khi mà mô hình bệnh tật và các giải pháp phòng bệnh luôn có sự thay đổi theo từng thời kì.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế dự phòng cần phải chiếm 25-30% nhưng tại Việt Nam, con số này chỉ chiếm 12% và số lượng kỹ thuật viên y học dự phòng lại càng ít ỏi hơn. Có thể nói, ngành xét nghiệm y học dự phòng đang là một trong những ngành khan hiếm nguồn nhân lực bậc nhất ở nước ta hiện nay. Điều này tạo ra cơ hội việc làm vô cùng lớn cho những sinh viên tốt nghiệp ra trường.

5. Khoa xét nghiệm y học – Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cử nhân xét nghiệm y học dự phòng, khoa xét nghiệm đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đủ tài, đủ đức cho ngành xét nghiệm y học và xét nghiệm y học dự phòng. 

  • Tại đây, sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ sở và chuyên ngành như xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm bệnh lý học, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm kí sinh học, xét nghiệm chức năng sinh lý,…
  • Ngoài ra, các vấn đề chăm sóc sức khỏe khác như y tế phúc lợi xã hội, sức khỏe môi trường, thống kê y học cũng được nhà trường giảng dạy với phương pháp đổi mới mang lại hiệu quả cao.

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam liên kết đào tạo với trường đại học khoa học và tổng hợp nhân sinh Nhật Bản, tạo điều kiện cho sinh viên kết hợp học tập lý thuyết đi đôi với thực hành, giúp sinh viên tiếp cận với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với sứ mệnh đào tạo những cán bộ y tế trình độ cao, giàu lòng nhân ái và sẵn sàng hội nhập với thế giới, trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ làm việc trong ngành xét nghiệm y học dự phòng của rất nhiều bạn trẻ Việt.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.