VAI TRÒ CỦA KTV HÌNH ẢNH Y HỌC TRONG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH 画像診断を担う診療放射線技師の役割

Ngày nay, hình ảnh bức xạ cung cấp phần lớn thông tin giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ điều trị. Trước đây, thông tin hình ảnh được cung cấp từ những tấm phim chụp, trong đó người ta chỉ có thể xử lí hình ảnh theo những điều kiện nhất định thì hiện nay công nghệ chẩn đoán hình ảnh bức xạ đang ngày càng được nâng cao do sự phát triển của công nghệ máy tính và ứng dụng màn hình chẩn đoán.

Trong những năm gần đây xuất hiện xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán hình ảnh, và nó cần có Deep Learning (“học sâu” – một thuật ngữ trong “Trí tuệ nhân tạo”) để chụp được nhiều hình ảnh xác định chính xác vị trí chụp, bệnh và tên chẩn đoán. Nhờ đó chúng ta có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác mà không bị bỏ sót thông tin. Để có được những chẩn đoán chính xác thì công nghệ bức xạ là cần thiết và không thể thiếu, thậm chí “Trí tuệ nhân tạo” (AI) cũng không thể thay thế được. Máy móc càng phát triển thì những kiến thức về công nghệ kiểm tra bức xạ càng được nâng cao. Việc xây dựng hình ảnh 3D sử dụng cho phẫu thuật, chẩn đoán không liên quan trực tiếp đến sự phát triển của các máy móc, thiết bị lớn. Dù thiết bị có phát triển hiện đại nhưng cơ thể sống (con người) không tiến hóa thì những hình ảnh 3D được tạo ra 20 năm trước vẫn có tính hữu dụng không khác gì những hình ảnh 3D chụp ở thời điểm hiện tại. Các bạn thấy đó,  kiến thức lâm sàng cơ bản từ trước tới nay không hề thay đổi, nhưng chúng ta có thể tận dụng một cách hiệu quả đặc trưng của máy móc hiện đại, đó là có thể thu thập một lượng lớn thông tin trong khi vừa giảm được gánh nặng cho bệnh nhân, vừa thăm khám, kiểm tra một cách hiệu quả.

Hình ảnh 3D được tạo ra từ máy chụp CT

Các bạn biết không, với tỉ lệ 130 máy CT, MRI/ 1 triệu dân, Nhật Bản đứng vị trí số 1 thế giới về số lượng thiết bị chụp hình ảnh bức xạ kích thước lớn. Những KTV hình ảnh y học là những kĩ thuật viên trong ngành y, họ vốn được biết đến là người thực hiện công việc điều khiển các thiết bị chụp hình ảnh bức xạ kích thước lớn. Để có thể làm công việc đó, KTV hình ảnh y học không chỉ cần thực hiện vai trò của những kĩ sư có kiến thức vững vàng về tính năng của máy móc thiết bị mà trong tương lai, họ còn cần trở thành những kĩ sư có kiến thức chắc chắn về y học lâm sàng. Ở Nhật Bản, những công nghệ kĩ thuật hiện đại nhất là Công nghệ Thực tế ảo (Virtual Reality), Công nghệ Thực tế hỗn hợp (Mixed Reality) đang được từng bước ứng dụng vào các hoạt động chẩn đoán, điều trị và cả giáo dục.

Tiêu chí khi chọn trường dạy ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, chúng tôi đào tạo những KTV hình ảnh y học có khả năng thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bức xạ, điều trị bức xạ. Nếu bạn muốn trở thành những chuyên gia trong ngành kỹ thuật hình ảnh y học, mời bạn hãy tới Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam nhé!

現在、病の原因を発見し、治療に繋げる情報の大半が放射線画像情報です。画像情報はひと昔フィルムなどの媒体で決められた条件で画像調整を行って提供していた時代であったが、コンピュータの発展と診断技術環境(モニタ診断)の介入によって、放射線画像診断技術は向上しています。また、近年AI(人工知能)を活用した画像診断の動きがあります。それには正確な診断名と疾患と部位が付与された画像を何枚も見せるDeep Learning(深層学習)が必要です。これによって見逃しの無い診断が確立するものと思います。そこには放射線技術は必要不可欠で、技術はAIの代わりにはなりません。放射線検査技術の学問は機器の発展と共に日々向上しています。手術、診断に関わる3次元画像構築などは大型機器の発展性には直接関係性が低い位置づけにあります。機器が発展しても生体は進化しないので20年前に作成された3次元画像を比較しても有用性については、現在と変わりないものと思います。したがって、基本的な臨床知識については現在も過去も変わりないが、機器の発展では方法が変わり、患者の負担軽減と効率的検査実施による膨大な情報が取得できる特長を有効的に扱える。日本にはCT・MRIといった大型放射線画像診断装置が人口100万人あたり約130台もあり世界で1位です。診療放射線技師は医療に対する技術者として、それらの大型機器を扱う職務に現在も従事していますが、機器・装置の性能などの知識に強い技師も必要ですが、疾患に対応できる臨床知識に強い技師がこれからは必要です。日本の最新テクノロジー技術を導入したVirtual Reality(VR), Mixed Reality(MR)は治療・診断・教育などで緩やかに介入しています。

この大学では放射線に特化した放射線治療技術、放射線画像診断技術を扱える診療放射線技師として養成しています。更にスペシャリストの診療放射線技師を目指すならば、私たちと一緒に診療放射線技術学科で学びましょう

石風呂 実 Minoru Ishifuro

Giới thiệu tác giả

Thầy Ishifuro Minoru là Tiến sĩ ngành Kĩ thuật hình ảnh y học và hiện đang là giảng viên tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Quê hương của thầy là thành phố Hiroshima – Nhật Bản.

Thầy đã từng 4 lần nhận giải thưởng của Đại hội X quang Châu Âu (ECR) và Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA).

Sở thích của thầy là đi cắm trại, dã ngoại.

東京健康科学大学ベトナム 准教授 医学博士

広島県出身