大学で何をしたいですか? BẠN MUỐN LÀM GÌ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC?

Các bạn ơi, các bạn nghĩ Trường đại học là một nơi như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng Trường đại học là nơi để học các kỹ thuật và những kiến thức chuyên ngành phải không?

Nhưng không đâu bạn ạ, Trường đại học nhất định không phải chỉ là nơi học kiến thức hay kỹ thuật như chúng ta vẫn nghĩ.

Ngay cả những tri thức và kỹ thuật tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại thì sau 10 năm nữa cũng sẽ trở nên lỗi thời.

Dù là khi học tại trường, dù là sau khi bạn đã tốt nghiệp, việc trau dồi cho mình năng lực tự suy nghĩ, tìm hiểu, phán đoán và thực hiện là rất quan trọng.

Chuyên môn của tôi là Sinh lý học và tôi chủ yếu dạy sinh viên về cấu tạo của cơ thể.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sinh lý học, tôi làm việc tại một viện nghiên cứu về y học cơ bản và sau đó công tác tại phòng nghiên cứu Sinh lý học của trường đại học, công việc của tôi là thực hiện các nghiên cứu cơ bản về chức năng tự trị của hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.

Ví dụ, người ta đã biết rằng, khi tác động kích thích đau lên da thì huyết áp và nhịp tim sẽ tăng, nhưng người ta cũng phát hiện ra rằng huyết áp và nhịp tim giảm khi kích thích mạnh lên cơ quan nội tạng và xương.

Khi bị đối phương tấn công khiến làn da của bạn bị tổn thương, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, tạo ra một môi trường thoát hiểm thích hợp. Mặt khác khi xuất hiện biểu hiện khác thường trong cơ quan nội tạng hoặc khi bị gãy xương, huyết áp và nhịp tim sẽ giảm xuống khiến bạn không thể cử động, chỉ có thể ở yên một chỗ, đây cũng được cho là phản ứng tự nhiên để bảo vệ cơ thể.

Nghiên cứu thường bắt đầu từ việc đưa ra giả thuyết.

Còn việc xây dựng kế hoạch thực nghiệm, tiến hành thực nghiệm sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui và háo hức được làm.

Các bạn có muốn tham gia vào hoạt động nghiên cứu thực nghiệm ở Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) cùng chúng tôi không?

皆さんは,大学はどんなところだと思いますか?

専門的な知識や技術を習う場所,と思っている人が多いのではないでしょうか.

大学は,単に知識や技術を習得する場所ではありません.

現時点で最先端の知識や技術も,10年後には古くなってしまうでしょう.

大学では,卒業した後にも,自ら考えて調べて判断し,実行できる力を身につけることが大切です.

私の専門は生理学で,主に身体の仕組みを教えています.

私は大学で生物学を専攻し,卒業後,基礎医学の研究所や大学の生理学研究室に勤務し,循環器や消化器などの自律機能について,基礎的な研究を行ってきました.

例えば,皮膚に痛み刺激が加わると血圧や心拍数が上昇することが知られていたのですが,私たちは内臓や骨に強い刺激が加わると血圧や心拍数が下降することが多いことを見出しました.

おそらく,敵に襲われて皮膚が傷つくような場合は,血圧や心拍数が上昇して,逃げるのに適した状況がつくられるのでしょう.それに対して,内臓に異常が生じたり,骨折したときには,血圧や心拍数が下降して動けなくなり,じっとすることで身を守るのだと考えられます.

私たちの身体は本当によくできていて,驚かされます.

研究は,仮説をたてることから始まります.実験を計画・実行して仮説を検証していくのは,とてもワクワクして楽しいです.

皆さんもTHUVで,研究してみませんか?

Ảnh 1: Chuyên ngành sinh lý học của tác giả nghiên cứu về cấu tạo của cơ thể.

Ảnh 2: Sân trường THUV nơi các bạn sinh viên vui chơi thư giãn sau giờ học

Ảnh 3: Phòng hội trường nơi tổ chức các sự kiện lớn của trường Đại học y khoa tokyo Việt Nam

Suzuki Atsuko

Giới thiệu tác giả

Cô Suzuki Atsuko hiện là giảng viên tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Cô phụ trách giảng dạy các môn Khoa học cơ bản.

Chuyên môn của cô là ngành Sinh lý học. Ngoài công việc viết sách, cô còn là giảng viên môn Sinh lý học giàu kinh nghiệm và được Hội sinh lý học Nhật Bản công nhận là Nhà giáo giảng dạy Sinh lý học ưu tú.

基礎科学を担当しています.

専門は生理学で,教科書を執筆している他,日本生理学会から生理学エデュケーターに認定されています.