BẠN CÓ BIẾT: Ở NHẬT BẢN KHÔNG HỀ CÓ NGÀY TÔN VINH NHÀ GIÁO

Dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày hiến chương nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc – UNESCO – đã quy định lấy ngày 5/10 hàng năm là Ngày Nhà giáo thế giới từ năm 1994, với mục đích thu hút sự chú ý của xã hội đến tình trạng của các nhà giáo, vai trò của họ trong việc hình thành và phát triển xã hội, đồng thời huy động sự hỗ trợ cho các giáo viên và để đảm bảo rằng các nhu cầu của các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được các giáo viên đáp ứng. Hiện nay, khoảng 100 quốc gia tham gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo thế giới.
Mỹ – Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc “gõ đầu trẻ” tại đất nước này. Thậm chí, tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ.

Nga – Đất nước có diện tích lớn nhất thế giới vốn quy định ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 sẽ là ngày học sinh, sinh viên tổ chức 1 lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo trong giai đoạn 1965-1994. Sau năm 1994 thì chính quyền quốc gia này quyết định kỷ niệm ngày Nhà giáo quốc gia sẽ trùng với ngày Nhà giáo thế giới.

Ấn Độ – Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã chọn ngày 5/9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục những sự kính trọng và biết ơn với họ.

Học sinh thể hiện lòng biết ơn với Giáo viên trong ngày Hiến chương nhà giáo tại Ấn độ (Nguồn Internet)

Trung Quốc – Đầu tiên ngày nhà giáo được kỷ niệm vào ngày 27/8 hàng năm và nhiều người coi đây cũng là ngày sinh của Khổng Tử. Mãi đến năm 1952, sau khi nghiên cứu kỹ về ngày sinh của Khổng Tử thì chính quyền mới đổi qua ngày 28/9.
Hàn Quốc – Lúc đầu, chính phủ Hàn Quốc quy định sẽ có lễ kỷ niệm vào ngày 26/5/1963 nhưng đến năm 1965 thì lại đổi qua ngày 15/5.

Ngày Hiến chương nhà giáo tại Hàn Quốc (Nguồn Internet)

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Nghi thức đặc biệt trong ngày Hiến chương nhà giáo tại Thái Lan (Nguồn Internet)

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề Y, nghề Luật sư, Kỹ sư… cũng đáng vinh danh.
Ở Nhật Bản không có ngày Nhà giáo, vì bất kì ngày nào cũng là ngày Nhà giáo! Tất cả những người làm giáo viên luôn luôn được tôn trọng trong mọi hoàn cảnh, vào bất kì thời gian hay địa điểm nào.
Việc đầu tiên mỗi ngày mà các học sinh Nhật làm khi đến trường, lớp là cúi chào thầy cô thật lễ phép. Tư thế cúi gập người 90 độ bày tỏ sự tôn trọng với thầy cô của mình. Thầy cô giáo “sensei” nhưng một tấm gương làm chuẩn cho các học sinh của mình, gương mẫu, sống chuẩn với đạo đức.

Tại Việt Nam, ngày Hiến chương nhà giáo 20/11 luôn là dịp vô cùng đặc biệt để học sinh, sinh viên thể hiện lòng biết ơn đối với Thầy cô giáo

Tại Việt Nam ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo là một ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11. Đây là ngày hội của ngành giáo dục và là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này. Ngày này là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy, cô đã và đang dạy dỗ mình.

Ngày 20/11 của bạn thế nào? Hãy dành tặng cho thầy cô của mình những bông hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo nhé!

                                                                                             Nguồn tham khảo: khoahoc.tv

Người tham khảo: Dương Thị Kim Dung-Phòng Giáo vụ

💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐💐

Giới thiệu về các phòng ban/trang thiết bị

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.