CHIA SẺ CÁC PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Nghe được coi là kỹ năng khó nhất trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không nghe tốt thì sẽ rất khó để có thể giao tiếp được với người Nhật. Thông thường, người học tiếng Nhật sẽ chủ yếu tập trung vào việc học từ vựng, ngữ pháp mà quên đi việc phải luyện nghe nói. Học một ngoại ngữ, mục tiêu quan trọng là để có thể giao tiếp được với người nước ngoài. Vậy nên, việc luyện nghe để hiểu được đối phương đang nói gì rất quan trọng. Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một vài bí kíp “bỏ túi” giúp các bạn có thể nâng cao kĩ năng nghe của bản thân mình.

  1. Nghe chủ động và nghe thụ động

Nghe chủ động là việc mình chủ động nghe, tập trung để hiểu được nội dung câu chuyện. Nghe thụ động là việc nghe trong vô thức, không cần hiểu nội dung. Trong một ngày, bạn nên dành khoảng ít nhất 15 phút mỗi ngày để thực hiện việc nghe chủ động, và việc nghe thụ động sẽ được thực hiện trong những khoảng “thời gian chết” như khi đang nấu cơm, đang giặt quần áo, đang ăn,…bất cứ lúc nào bạn có thể bật được thiết bị điện tử để nghe bên cạnh mình. Đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc, nghe mà chỉ bật để đấy không cần cố gắng hiểu nội dung sẽ giúp ích gì cho việc luyện nghe? Câu trả lời là việc nghe vô thức sẽ giúp cho bạn làm quen với nhịp điệu, tốc độ, cách nhấn nhá trong tiếng Nhật. Cùng với việc luyện nghe chủ động (nghe hiểu nội dung) và việc nghe thụ động (nghe để học cách nói chuyện của người Nhật) chắc chắc sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng nghe, cũng như khả năng giao tiếp của mình đó!

  1. Nghe hàng ngày

Việc luyện nghe cần phải được thực hiện đều đặn hàng ngày, cũng như câu thành ngữ “Mưa dầm thấm lâu”. So với việc bạn luyện nghe rất nhiều trong một ngày nhưng lại thực hiện cách ngày, thì việc luyện nghe ít hơn nhưng trải dài hàng ngày sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Bộ não của chúng ta cũng không hề thích việc bị “nhồi nhét” quá nhiều, việc nhồi nhét nhiều sẽ khiến cho bộ não quá tải và giảm hiệu quả nghe, đồng thời, làm ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của cơ thể. Việc học ít nhưng luyện tập hàng ngày sẽ giúp bộ não nhớ được chắc chắn thông tin và sau đó bạn sẽ chỉ cần ôn lại theo tuần, tháng.

  1. Nên bắt đầu luyện nghe từ cơ bản

Hãy luyện nghe tiếng Nhật ngay từ khi bạn bắt đầu học ngôn ngữ này. Việc nghe sẽ giúp bạn bổ trợ, ghi nhớ tốt hơn trong việc học từ vựng, ngữ pháp. Nên luyện nghe từ những thứ căn bản, đơn giản, để bản cảm thấy hiểu, từ việc hiểu sẽ dẫn tiếp đến việc cảm thấy hứng thú, muốn học hỏi, tìm tòi thêm. Hãy thử tưởng tượng, ngay đầu tiên đã nghe những bài khó, nghe không hiểu gì, sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, tự thấy mình thua kém và dần dần có cảm giác muốn từ bỏ. Vậy nên hãy áp dụng từ những bài nghe đơn giản cho việc luyện nghe chủ động như đã giới thiệu phía trên, và tăng dần mức độ khó lên từng chút một nhé!

  1. Nghe những gì mình thích

Cái gì mình thích, mình sẽ có hứng thú và thực hiện nó được tốt hơn phải không nhỉ? Việc luyện nghe cũng vậy, các bạn hãy lựa chọn những gì mà mình thích như việc xem phim, nghe nhạc, nghe podcash, xem youtube,…Vừa giải trí, lại vừa phục vụ cho nhu cầu học tập thì còn gì tuyệt hơn. Hãy xem mà có sub trong vài lần đầu, sau đó hãy xem mà không có sub để nâng cao trình độ nghe nhé!

Trên đây là một vài tips chia sẻ để giúp các bạn nâng cao trình độ nghe của mình. Hãy cùng học tập, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau học tập thật tốt nhé!

Những bạn vừa yêu thích ngành Y, vừa yêu thích đất nước Nhật Bản hãy đến và học tập tại THUV để cùng nhau trải nghiệm và tạo dựng được một cộng đồng THUV phát triển hơn nữa nha!

Trần Lê Thảo – Thành viên Ban Tuyển sinh

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.