CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGHỀ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CUỘC ĐỜI

Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, đang băn khoăn không biết mình hợp với ngành nào, trường Đại học nào để theo học? Hầu hết các bạn cuối cấp THPT đều đang băn khoăn, chưa xác định được con đường thật sự cho riêng mình! Một sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp bạn thành công trong tương lai và ngược lại, một sự lựa chọn sai lầm sẽ khiến bạn trở thành người lạc lõng nhất trên con đường của chính mình sau này. Chọn nghề nào tốt nhất vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Đa phần chúng ta đều mong muốn rằng khi ra trường mình sẽ có một công việc ổn định và một cuộc sống an nhàn. Nhưng chính từ “ổn định” mang ý nghĩa như nào thì chúng ta thật khó định nghĩa! Và rồi sau này khi đi làm thực tế, chúng ta sẽ phải đối mặt với những sóng gió cuộc sống thì lúc đó ta mới nhận ra rằng: Điều bất ổn nhất chính là sự ổn định mà ta từng mong muốn. Tư tưởng thích sự “ổn định” đang tạo ra những thế hệ mong muốn sự an nhàn quá sớm, họ mong muốn thu mình trong “vùng đất an toàn” với những công việc lặp đi lặp lại như cỗ máy tự động mà không cần sự đột phá.

Có một sự thật là thế giới này luôn luôn biến đổi, chẳng có gì là mãi mãi. Ngày hôm nay mới là như vậy, ngày hôm sau cũng có thể cũng đã khác rất nhiều rồi. Dường như chẳng ai trên thế giới này giữ mãi được sự “ổn định” như chúng ta hằng nghĩ. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng nước Mỹ giàu mạnh lại có tới 10 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp? Hay sau một đêm, tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc-Huawei đã sa thải tới 7000 nhân viên. Tôi tin chắc rằng chúng ta chưa thể nghĩ được có ngày như thế, nhưng thực tế đã xảy ra ở thời điểm hiện tại, thời điểm mà cả thế giới đang lao đao do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Điều đó chứng minh rằng trên thế giới này, vốn chẳng có gì là cố hữu. Ngành học bạn chọn hôm nay có thể là ngành rất “hot” ở thời điểm hiện tại nhưng biết đâu ngày mai lại là ngành bị đào thải nhiều nhất.

Vốn dĩ, trên đời này chẳng có nơi nào là an toàn vĩnh viễn, sự an toàn được tạo ra bởi chính suy nghĩ và hành động của mỗi người mà thôi. Do đó, chúng ta phải không ngừng trau dồi bản thân cả về chuyên môn và các kỹ năng mềm khác. Mỗi người chúng ta cần vượt qua giới hạn bản thân, dám bứt phá để đạt được những điều chưa từng có. Nếu cứ ở yên một chỗ và chấp nhận sự “an toàn” vốn có, không biết được ngày mai chúng ta còn có thể ở mãi nơi đó hay không?

Thời gian gần đây, trên diễn đàn về học tập, có rất nhiều thắc mắc về việc chọn trường, chọn ngành. Một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm chính là: “Học ngành này, khoa này sau ra trường có dễ dàng xin việc được không?” Và cũng đã rất nhiều lứa sinh viên đã lựa chọn những khoa cao điểm, khoa mình không thích chỉ vì mong muốn sau này ra trường sớm có việc, sớm được ổn định. Nhưng bạn có thấy rằng, ngoại trừ các ngành chuyên môn đào tạo như y tế, quân đội… thì đa phần các ngành xã hội có tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành cực kỳ cao, đó là vì sao? Câu hỏi mà đến giờ là cả một khoảng trời bỏ trống mà chưa có lời giải thích phù hợp.

Sau khi rời ghế cấp 3, cả một chân trời tương lai chờ đón các bạn, các bạn sẽ có cơ hội để nâng cao tri thức, kỹ năng, những điều mà bạn chưa từng có trước đó. Bạn sẽ không bao giờ hối hận với lựa chọn của mình nếu bạn đã xác định được mục tiêu học cái gì và học để làm gì. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân và có những quyết định đúng đắn nhất. Không ngừng nỗ lực và vượt qua những giới hạn, những định kiến để đạt được thành công như những gì mình khao khát.

Nếu trong giai đoạn gấp rút này, bạn vẫn chưa tìm được cho mình câu trả lời thích hợp, đừng ngần ngại đến với Văn phòng tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam. Chúng tôi luôn ở đây chờ đón các bạn, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những thông tin hữu ích nhất. Và biết đâu được tương lai sau này, bạn chính là một trong những sinh viên thành đạt nhất của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam – nơi chắp cánh những ước mơ của bạn.

Tác giả: Ths Lê Thanh Thủy – Phòng tuyển sinh THUV

🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻🔻

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022 (dự kiến)

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.