ĐIỀU DƯỠNG QUAN – HÌNH TƯỢNG NGƯỜI ĐIỀU DƯỠNG LÝ TƯỞNG CỦA BẠN

Với hầu hết sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng tại Việt Nam, khái niệm “Điều dưỡng quan” là một khái niệm hoàn toàn mới. Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn Nhật Bản, các bạn sinh viên ngoài việc được tiếp cận với các kiến thức tiên tiến nhất, học tập với trang thiết bị máy móc hiện đại nhất còn được nuôi dưỡng và phát triển “Điều dưỡng quan” để trở thành một nhân viên y tế giàu lòng nhân ái.

Vậy “Điều đưỡng quan” là gì ?

Điều dưỡng quan là quan điểm, là cách suy nghĩ về vấn đề : “Với tư cách là một điều dưỡng viên, ta nên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như thế nào ?”. Quan điểm này khác nhau tùy thuộc vào từng nhân viên Điều dưỡng và cũng thay đổi tùy thuộc vào vị trí và tình hình tại thời điểm đó. Hơn nữa, trong quá trình làm việc, “Điều dưỡng quan” sẽ ngày càng sâu sắc và vững chắc hơn.

Hiểu một cách đơn giản, “Điều dưỡng quan” là đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi :

  • Bạn muốn trở thành một Điều dưỡng viên như thế nào ?
  • Bạn đã từng muốn trở thành một Điều dưỡng viên như thế nào ?
  • Bạn đã trở thành một Điều dưỡng viên mà bạn mong muốn trở thành chưa ?
  • Làm thế nào để trở thành một Điều dưỡng viên mà bạn mong muốn ?

Hay nói cách khác, “Điều dưỡng quan” là đi tìm hình tượng người điều dưỡng lý tưởng của bạn. Bạn muốn bản thân mình trở thành người điều dưỡng như thế nào ? Vì sao bạn nghĩ rằng “Điều dưỡng quan” đó lại trở nên quan trọng đối với bạn với tư cách là Điều dưỡng viên ? Từ thực tế, trải nghiệm nào khiến bạn đúc kết được “Điều dưỡng quan” cho riêng mình…?

Hành trình đi tìm “Điều dưỡng quan” không phải là khi bạn đã trở thành Điều dưỡng viên thực thụ, mà nó bắt đầu ngay khi bạn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một Điều dưỡng viên. Hành trình ấy, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Nó sẽ là hành trang trong suốt quá trình học tập và làm việc của mỗi một Điều dưỡng viên.

Điều dưỡng là một công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người. Nó không chỉ đòi hỏi về kiến thức, kỹ năng mà còn mang cả một ý nghĩa nhân văn cao cả. Là sự cảm thông, chia sẻ, là sự ân cần, tỷ mỉ… để có thể chăm sóc người bệnh một cách An toàn – An lạc – An tâm. Hy vọng rằng, mỗi một bạn sinh viên Điều dưỡng nói riêng, và nhân viên y tế nói chung, đều tìm được cho bản thân mình một hình tượng lý tưởng, một “Điều dưỡng quan” làm kim chỉ nam cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tác giả- Cô Dương Thị Thu Hương- Phó Trưởng khoa Điều dưỡng

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022 (DỰ KIẾN)

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.