ĐỔI MỚI TẦM NHÌN VỀ SỰ TẬN TÂM

Phẫu thuật an toàn bằng việc đối chiếu hình ảnh 3D chụp bởi CT trong công nghệ hỗn hợp tăng cường       (MR – Mixed Reality)

Hôm nay, tôi muốn truyền tải tới các bạn công việc và sự tồn tại của những Kỹ thuật viên hình ảnh y học.

Bạn có biết ? Bạn đã từng nghe ? hay đây là lần đầu tiên bạn nghe nói về công việc này?…Chúng ta thường bắt gặp những câu hỏi như vậy.
Trong số ngành nghề y tế mà người dân biết đến thì Bác sĩ và Điều dưỡng viên là hai lựa chọn hàng đầu phải không các bạn. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến các bạn nội dung công việc của Kỹ thuật viên hình ảnh y học, ngành nghề liên quan đến bản thân tôi. Tôi là một Kỹ thuật viên hình ảnh y học đã từng công tác trong thời gian dài tại một bệnh viện trực thuộc trường Đại học quốc lập của Nhật Bản. Trong gần 40 năm công tác, tôi nhận thấy thiết bị và kỹ thuật y tế đã có những bước phát triển vượt bậc. Và hiện tại nó vẫn tiếp tục phát triển không ngừng. Tại Nhật Bản, nếu không có giấy phép/chứng chỉ hành nghề Quốc Gia thì bạn không thể tiến hành công việc này. Tuy nhiên, tại Việt Nam, do không có chế độ thi chứng chỉ hành nghề quốc gia như vậy nên sinh viên sau khi theo học và tốt nghiệp tại các trường đại học chuyên ngành có thể thực hiện công việc luôn.

Mô phỏng khối u não trước phẫu thuật

Tại các nước tiên tiến, đang triển khai y tế ứng dụng những thiết bị y tế tiên tiến nhất vào trong lĩnh vực y tế.Tại Việt Nam, lĩnh vực y tế cũng đang được chỉnh bị, những năm gần đây đã dần bắt kịp với hệ thống y tế giống như các nước phát triển. Ở đó nhân viên y tế đầu tiên xem xét hình ảnh bệnh của người bệnh không phải là Bác sĩ mà chính là các Kỹ thuật viên hình ảnh y học. Do vậy, kỹ thuật viên hình ảnh y học có vị trí, trách nhiệm vô cùng quan trọng. Trong y tế, chẩn đoán và điều trị là hai trụ cột chính. Trong chẩn đoán nhất định sẽ sử dụng các thông tin về hình ảnh để chẩn đoán, sau đó mới can thiệp điều trị, nên chẩn đoán hình ảnh là thông tin bắt buộc phải có.

Chẩn đoán hình ảnh bắt đầu từ việc sử dụng tia X để tạo lên các hình ảnh X quang, CT đến MRI, siêu âm, hay xét nghiệm y học hạt nhân như PET… Vậy IVR (Interventional Radiology – X quang can thiệp) mà các bạn ít có cơ hội được nghe tới thì sao.

Mô phỏng hình ảnh 3D ổ bụng trong khuôn viên THUV, hình ảnh này có thể tham khảo ở mọi địa điểm

Đây là kỹ thuật can thiệp điều trị vào vùng bệnh được tiến hành dựa trên thông tin hình ảnh theo thời gian thực, là lĩnh vực kết hợp giữa chẩn đoán và điều trị. Tôi nghĩ nhiều người đang dần cảm nhận được rằng phương pháp điều trị X quang can thiệp (IVR) sẽ dần thay thế cho phương pháp phẫu thuật ngoại khoa truyền thống tới thời điểm hiện tại để giảm bớt ghánh nặng cho người bệnh. Vậy còn trị xạ thì sao? Đây cũng là kỹ thuật điều trị ung thư … dựa trên thông tin hình ảnh, lập kế hoạch điều trị và chiếu xạ. Trong những năm gần đây, việc trích xuất chính xác các vùng đích điều trị dựa trên thông tin hình ảnh phân tử trở thành một yêu cầu. Những kỹ thuật này đều là những kỹ thuật y tế tiến hành dựa trên thông tin hình ảnh y học và nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản vào đất nước mình. Hiện tại việc áp dụng công nghệ trong nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh bức xạ được tiến hành thường xuyên liên tục.

Tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, chúng tôi có môi trường đào tạo về xử lý hình ảnh dựa với kỹ thuật tiên tiến, nuôi dưỡng nguồn nhân lực có thể phát triển những kiến thức thông tin hình ảnh y học ở trình độ cao. Chúng tôi kết hợp phong phú giữa học thuật và nghệ thuật giao tiếp trong truyền tải kiến thức tới sinh viên. Mời các bạn đến tham quan và giao lưu với khoa kỹ thuật hình ảnh y học nhé. Chúng tôi luôn chào đón các bạn!

                                                                                                                                                                                                           Phó giáo sư – Minoru Ishifuro

Khoa kỹ thuật hình ảnh y học- Trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.