GIÁ TRỊ CỦA MRI TRONG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH Y HỌC

Cộng hưởng từ (MRI) cùng với siêu âm, x-quang, cắt lớp vi tính (CT), SPECT và PET/CT là những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong Y học hiện đại. So với các kỹ thuật chụp khác, MRI thể hiện ưu điểm vượt trội trong việc đánh giá các mô mềm, sụn khớp, gân cơ và dây chằng. MRI cung cấp nhiều hình ảnh khác nhau (T1, T2, PD, fatsat, IR…) trên tất cả hướng axial, coronal, sagittal, oblique giúp cho việc chẩn đoán đạt được hiệu suất tối đa.
Vậy MRI hoạt động như thế nào và làm sao để chúng ta có được những hình ảnh đó? Một thực tế quan trọng trong tất cả các điều này nằm ở proton Hydro, chúng ta có một proton với hai trạng thái năng lượng nằm ngược hướng nhau, một chỉ hướng Bắc và một chỉ hướng Nam. (Nếu có một số chẵn proton trong hạt nhân thì mọi proton sẽ được ghép cặp: với mỗi proton quay trong từ trường hướng ngược lên, chúng ta có một proton ghép cặp quay trong từ trường hướng ngược xuống. Từ trường của các cặp ghép đôi này sẽ triệt tiêu nhau và từ trường ròng sẽ là 0). Khi có số lẻ proton thì sẽ luôn tồn tại một proton không được ghép cặp. Proton đó chỉ hướng Bắc hoặc Nam và tạo ra điện từ trường hay momen lưỡng cực từ tới hạt nhân. Thực tế, MDM được tìm thấy ở bất kì hạt nhân nào có số lẻ proton, neutron, hay cả hai. Tương tác lưỡng cực – lưỡng cực nói đến sự tương tác giữa hai proton hay giữa proton với electron.

Trong MRI, sóng RF hay xung RF được truyền vào bên trong bệnh nhân và tín hiệu thu được từ các spin bị từ hóa (proton) trong cơ thể

Hạt nhân của một số nguyên tố, như Hydro (1H) và Flo (19F), có những tính chất này. Mỗi trong số những hạt nhân có số lẻ proton hay neutron có thể được sử dụng cho hình ảnh MR. Tuy nhiên, có lý do giải thích tại sao chúng ta dừng lại với Hydro. Chúng ta sử dụng Hydro cho hình ảnh vì chúng rất phong phú. Khoảng 60% cơ thể là nước. Ví dụ, chúng ta tìm kiếm proton (1H), trong H2O và chất béo (-CH2-).

Bảng hệ số hồi chuyển từ của proton Hydro và các nguyên tử khác

Đến với THUV, các bạn sẽ được tìm hiểu sâu sắc về nguyên lý căn bản trong việc thu thập tín hiệu, tái tạo tín hiệu, xây dựng hình ảnh và tối ưu hóa hình ảnh MRI. Song song với việc học tập tại trường, các bạn cũng sẽ được quan sát và vận hành thực tế MRI trên những máy chụp hiện đại như 1.5 Tesla và 3.0 Tesla trong chương trình thực tập tại Bệnh viện.
Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được tìm hiểu về nhiều kỹ thuật chụp MRI khác như cộng hưởng từ phổ (MRS) trong chụp chẩn đoán khối u não, u tiền liệt tuyến; cộng hưởng từ tim, cộng hưởng từ tưới máu não (MR Perfusion), cũng như ứng dụng của PET/MRI trong chẩn đoán Y học hạt nhân.

Tác giả: TS.Trần Văn Biên- Giảng viên Ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022 (DỰ KIẾN)

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.