GIẢI PHẪU DẠ DÀY: TUYẾN ĐÁY VỊ

Dạ dày gồm:

• Tâm vị: có lỗ tâm vị và nằm gần thực quản. Lỗ tâm vị sẽ nối thông dạ dày với thực quản
  • Thượng vị (đáy vị): là phần chỏm đầu của dạ dày, thường là nơi chứa khí
  • Thân vị: là phần phình to nhất của dạ dày, chiếm nhiều diện tích, là không gian chính để co bóp thức ăn
  • Môn vị: gồm 2 phần là hang môn vị và ống môn vị

Niêm mạc dạ dày:

• Biểu mô: trụ đơn tiết nhầy
  • Lớp đệm
  • Tùy vào vị trí chứa tuyến tương ứng
  • Đáy vị và thân vị có tuyến đáy vị
  • Cơ niêm: cơ trơn ngăn cách tầng niêm mạc và tầng dưới niêm

Tuyến đáy vị là tuyến quan trọng nhất trong việc chế tiết ra dịch vị, thuộc loại tuyến ống thẳng chia nhánh.

Tuyến đáy vị bao gồm 3 loại tế bào

1. Tế bào chính 主細胞 (Chief cells): Tế bào chính tiết pepsinogen. Pepsinogen trở thành dạng hoạt động của pepsin thông qua tác dụng của axit dạ dày.
  2. Tế bào viền 壁細胞 (Parietal cells): Tế bào viền tiết ra axit HCl. HCl có tác dụng diệt khuẩn và chuyển pepsinogen thành enzyme phân hủy protein gọi là pepsin.
  3. Tế bào nhầy cổ tuyến 副細胞 (Mucous neck cells): Những tế bào này nằm rải rác xen kẽ với những tế bào viền lợp thành tuyến và vùng cổ tuyến. Chất nhầy do tế bào này tiết ra khác với chất nhầy ở biểu mô trên mặt.

Những tế bào biểu mô lợp có khả năng tiết ra chất nhầy, tạo thành một lớp chất nhầy nằm trên mặt biểu mô, có tác dụng bảo vệ biểu mô chống tác động của HCl thường xuyên có trong dịch dạ dày.

Hình minh họa ①cho thấy hình ảnh bên ngoài dạ dày

Hình minh họa ②cho thấy vị trí và hình dạng của tuyến đáy vị.

Hình minh họa ③ cho thấy hình ảnh mặt cắt ngang của tuyến đáy vị.

Tại sao chúng ta cần biết loại cấu trúc này? Cấu trúc mô thay đổi tùy theo bệnh và để hiểu được những thay đổi này, cần phải hiểu trạng thái bình thường của tuyến đáy vị.

Tại khoa kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên sẽ được học cấu trúc mô học của các tổ chức như vậy.

Bạn có muốn cùng nhau khám phá những điều kỳ diệu của thế giới vi mô không?

Việc này có vẻ khó khăn nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cẩn thận từng bước.

Nếu bạn quan tâm hãy đến thăm trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam.

Tác giả: Th.S Nakai Yuko

Trưởng khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học