Giới thiệu văn hóa Nhật Bản: Lễ hội búp bê

Sau đây là series tìm hiểu văn hóa Nhật Bản qua các lễ hội. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Lễ hội búp bê

Lễ hội búp bê

Lễ hội búp bê là gì

Nguồn gốc Lễ hội búp bê

Ở Nhật Bản, Lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3 tháng 3. Đó là một lễ hội truyền thống còn có tên là Momo no Sekku. Lễ hội búp bê là lễ hội dành cho các bé gái. Búp bê Hina được trang trí để cầu mong sức khỏe, hạnh phúc cho các bé gái.

Nguồn gốc lễ hội búp bê

Tương truyền rằng búp bê Hina bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật và tai nạn. Ngày xưa, người ta làm búp bê Hina bằng giấy và thả trôi sông để chúng mang đi những thứ không tốt, chẳng hạn như bệnh tật hoặc thương tật. Gần đây, người ta tạo ra búp bê Hina dùng để trang trí hằng năm vào dịp lễ hội này.

Búp bê Hina đại diện cho lễ cưới của một người có địa vị cao diễn ra khoảng 1.000 năm trước. Búp bê mặc kimono vì ngày xưa, người Nhật mặc kimono.

Mô tả lễ hội búp bê

Ở tầng trên cùng là Dairi-sama (chồng) và Hina-sama (vợ).

Ở tầng thứ hai từ trên xuống có ba búp bê nữ. Họ là người chăm sóc và dạy dỗ Hina-sama.

Ở tầng thứ 3 là 5 nhạc công. Họ có sáo và trống.

Ở tầng thứ 4 là “Hữu đại thần” và “Tả đại thần”. Búp bê nam bên phải là vệ sĩ.

Ông già bên trái là một nhà thông thái đóng vai trò thủ tướng.

Tầng thứ 5 đựng giày dép, dụng cụ vệ sinh, v.v. (Các loại dụng cụ đa dạng và chúng có thể khác nhau.)

Tầng thứ 6 là tủ đựng đồ, dụng cụ may vá, gương, lò than (dùng trong ngày lạnh), v.v.

Tầng thứ 7 dùng để đựng kiệu, xe, dụng cụ pha trà khi đi ra ngoài.) v.v.

Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản qua lễ hội búp bê tại THUV

Tại Trường Đại Học Y Khoa Tokyo Việt Nam chúng tôi cũng giới thiệu với sinh viên về văn hóa Nhật Bản qua các sự kiện.

Hôm nay tôi đã giới thiệu một trong những lễ hội của Nhật Bản đó là Lễ hội Búp bê.

Có rất nhiều lễ hội truyền thống khác ở Nhật Bản. Ở Việt Nam có những lễ hội truyền thống nào? Có lễ hội nào tương tự như ở Nhật Bản không? Có khác biệt như thế nào? Thật thú vị khi so sánh các lễ hội của nhau.

Lần tới tôi sẽ giới thiệu những lễ hội khác của Nhật Bản. Các bạn hãy cùng đón xem nhé.

Tác giả: Aoki Etsuko

Giảng viên Tiếng Nhật