GIỚI THIỆU VĂN HÓA NHẬT BẢN TRANH CUỘN

Thẩm mỹ là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Sự ưa chuộng cái đẹp được thể hiện ở nhiều khía cạnh trong đời sống người Nhật. Nhắc đến thẩm mỹ, không thể không kể đến hội họa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tranh cuộn.

Tranh cuộn là gì?

Các bạn đã từng nhìn thấy bức tranh này chưa?

Đây là một bức tranh cổ của Nhật Bản gọi là tranh về muông thú.

Tranh muông thú thời Heian – 4000 năm tuổi

Bức tranh này thật đáng ngạc nhiên là đã hơn 800 năm tuổi, được cho là vẽ vào hậu kỳ thời Heian của Nhật Bản. Trong số những bức tranh cuộn còn lại đến hiện nay thì đó là một trong những vật cổ nhất, và được coi là quốc bảo.

Emakimono (Tranh cuộn) là một loại tranh Nhật Bản được tạo ra bằng cách nối các mảnh giấy hoặc lụa để tạo ra một bức tranh kéo dài theo chiều rộng về một khung cảnh liên tục có thể nhìn từ phải sang trái. Chúng ta sẽ giữ cuộn giấy bằng tay trái và mở cuộn tranh, sau đó cuộn bức tranh đã xem xong lại bằng tay phải.

Tranh cuộn

Bức tranh cuộn nổi tiếng – Tranh muông thú

Bạn đã từng nhìn thấy tranh cuộn trong các bộ phim anime về Ninja chưa?

Thực ra tác giả của tranh muông thú không rõ ràng, vẫn không thể biết ai đã vẽ nó. Tôi đã nhìn thấy tranh thật tại một bảo tàng ở Tokyo. Tôi đã rất bất ngờ. Đó là bởi vì mặc dù nó là tác phẩm cách đây hơn 800 năm nhưng những con vật được phác họa trong đó sống động đến mức trông như thể sắp bay ra từ cuộn tranh.

Tranh muông thú bao gồm bốn cuộn: Giáp Ất Bính Đinh. Trong đó nổi tiếng nhất là cuộn Giáp. Nó được vẽ bằng một màu mực đen. Tổng chiều dài của nó là khoảng 11,5m. Trong cuộn Giáp, có nhiều cảnh như thỏ, ếch và khỉ xuất hiện và chúng chơi đùa bằng cách nhảy xuống sông, đấu sumo, chơi cung tên và thậm chí rượt đuổi nhau, giống như những đứa trẻ thời đó.

Hãy chú ý đến biểu cảm của các loài động vật. Có nhiều cảnh chúng cười đùa vui vẻ. Ví dụ, trong trận đấu sumo giữa thỏ và ếch, con ếch dùng chiêu xấu và cắn vào tai thỏ. Sau đó, ếch thắng nhưng bạn có thể thấy những chú ếch xung quanh đang cười lớn.

Hôm nay tôi đã giới thiệu với các bạn tranh cuộn Nhật Bản. Các bạn hãy quan sát thế giới quan của tranh cuộn Nhật Bản nhé. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có những khám phá mới, chẳng hạn như sự khác biệt về văn hóa với Việt Nam và sự khác biệt về cách thể hiện trong hội họa.

 Tác giả: Aoki Etsuko

Giảng viên Tiếng Nhật

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.