“Kéo giãn trước khi ngủ” giúp giảm mỏi vai gáy và ngủ ngon

Khi tiến hành vận động kéo giãn (Stretch) cơ và khớp sẽ giúp giúp giảm nhẹ các triệu chứng như đau cổ vai gáy, đau lưng…. Ngoài ra kéo giãn cũng có tác dụng thư giãn nên nếu tiến hành trước khi ngủ sẽ giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn. Chúng ta đều biết vận động tốt cho sức khỏe nhưng để nó trở thành một thói quen là việc vô cùng khó khăn. Với những bạn thuộc trường hợp này hãy thử một biện pháp vô cùng đơn giản là「KÉO GIÃN TRƯỚC KHI NGỦ」nhé. Thật dễ dàng để dành thời gian trước khi đi ngủ, và nếu bạn luôn làm điều đó vào cùng một thời điểm, bạn sẽ dễ dàng biến nó thành thói quen. Hãy cùng chúng tôi RESET lại thể chất và tinh thần của bạn vào cuối mỗi ngày bằng các phương pháp dưới đây.

Phương pháp 1: KÉO GIÃN CỔ TỪ TỪ

Phương pháp tiến hành

Bước 1: ngồi thẳng lưng trên giường hoặc ghế, hay chân chạm đất.

Bước 2: giữ thân mình hướng trước như ban đầu, quay mặt từ từ sang phải.

Bước 3: Sau khi quay mặt sang phía phải ta từ từ hướng khuôn mặt lên trên và xuống dưới. Lặp đi lặp lại động tác này 3 lần.

Bước 4: Tiến hành tương tự với bên đối diện.

Hãy thở chậm và cảm nhận các cơ khác nhau của bạn đang được kéo căng ra.

Phương pháp 2: BƠI SẢI và BƠI NGỬA BẰNG KHUỶU TAY

Phương pháp tiến hành

Bước 1: Ngồi trên giường hoặc ghế, hai chân chạm đất, hay tay để lên vai, xuay khuỷu tay phải về phía trước. Tiếp theo tiến hành xuay khuỷu tay trái. Giữ thăng bằng và tiến hành luân phiên xoay trước phải trái mỗi bên 3 lần.

Bước 2: Sau khi xoay trước ta tiến hành xoay sau mỗi bên 3 lần.

Lưu ý: tiến hành cử động xương bả vai một cách từ từ. Trường hợp bạn dồn sức quá nhiều hoặc làm quá nhanh sẽ gây kích thích ngược vào thần kinh giao cảm dẫn tới mất ngủ. Do vậy hãy tiến hành một cách từ từ!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Nguồn: Chương trình sức khỏe Đài truyền hình NHK Nhật Bản

Người dịch: ThS Đỗ Minh Hải Khoa Phục hồi chức năng

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵