Không thể chữa bệnh chỉ bằng y học

Ngày 19/3/2024, Thầy Tomita, người từng giảng dạy tại THUV, đã dẫn 8 sinh viên trường Đại học Gunma Paz của Nhật Bản sang Việt Nam tham quan học tập. Mục đích của chuyến đi này là “hiểu về sự khác biệt  trong y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam” và “giao lưu với sinh viên”. 11 sinh viên của THUV đã tham gia với các hoạt động như tham quan trường, tham quan bệnh viện, tham dự bài giảng của Bác sĩ Azumi Ishizaki, bác sĩ người Nhật có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam, đồng thời có kinh nghiệm giảng dạy sinh viên tại Nhật Bản. Sau đó tất cả cùng ăn trưa với nhau. Các sinh viên THUV đã nghiêm túc tham gia chương trình cùng với các sinh viên Nhật Bản và đó là một trải nghiệm tuyệt vời để các sinh viên của chúng tôi suy nghĩ về sự khác biệt trong y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Hình ảnh bài giảng

Tôi rất ấn tượng với bài giảng của bác sĩ Ishizaki, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Kusumi, bệnh viện trực thuộc trường đại học của chúng tôi, nên lần này tôi muốn giới thiệu đôi chút về bài giảng. Bác sĩ Ishizaki kết thúc bài giảng của mình bằng câu nói: “Không thể chữa bệnh chỉ bằng y học”. Bài giảng không đề cập nhiều đến thực trạng y tế ở Nhật Bản và Việt Nam mà tập trung vào việc so sánh các chỉ số chung như sự biến đổi về dân số và tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản và Việt Nam, nguyên nhân tử vong, các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tật, chỉ số sức khỏe và hệ thống y tế… Khi được xem xét nền tảng của chăm sóc y tế ở Việt Nam và Nhật Bản, bác sĩ đã khẳng định  rằng “Nhật Bản và Việt Nam không khác nhau nhiều.”

Tất nhiên, có sự khác biệt về số lượng cơ sở y tế và số lượng nhân viên y tế, nhưng nếu chúng ta nhìn theo theo cách khác nhau thì cách tiếp cận để giải quyết vấn đề sẽ thay đổi.  Có thể phải mất một thời gian để những sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế làm quen với điều này, nhưng thông điệp từ bài giảng là: “Đối với những bạn sắp bước chân vào lĩnh vực y tế, các bạn sẽ học được rất nhiều điều, không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Tôi mong các bạn sẽ có thể kết nối thông tin và có cái nhìn rộng hơn”.

Không thể chữa bệnh chỉ bằng y học

Thay vì dừng lại vì lý do “đây không phải là lĩnh vực chuyên môn của tôi” hay “đây không phải là việc tôi sẽ làm”, khi phải đối mặt với điều gì đó ngoài lĩnh vực của mình hoặc điều gì đó mà mình không quan tâm, tôi nghĩ điều quan trọng không chỉ là các nhân viên y tế phải suy nghĩ tích cực, “Đây là một cơ hội tốt để học hỏi những điều mới” và “đó là cơ hội để mở rộng tầm nhìn của bạn”.

“Không thể chữa bệnh chỉ với y học.” Tại THUV, bạn sẽ được được đào tạo tiếng Nhật và có nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Ngoài ra, xung quanh bạn sẽ có những người có kinh nghiệm trong môi trường y tế ở nhiều quốc gia khác nhau, bạn sẽ có cơ hội giao lưu với sinh viên từ các trường đại học đối tác ở Nhật Bản cũng như hợp tác với các công ty nước ngoài. Việc tận dụng những cơ hội đó nằm ở  chính bạn. Bạn hãy đến học tập tại Trường Đại học Y khoa Tokyo nhé.

Tác giả: Junko Sugawara

Trưởng phòng hành chính tổng hợp

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.