[Tìm hiểu] Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra trường lương thế nào?

Lĩnh vực xét nghiệm y học lâm sàng ra đời với yêu cầu đánh giá chính xác các thông tin xét nghiệm thu được từ bệnh nhân để giúp bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp. Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đang trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn thí sinh và phụ huynh trước mỗi kì thi đại học, cũng bởi cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương ổn định mà ngành nghề này đem lại. Thế nhưng vẫn còn không ít người thắc mắc: Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

1. Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, điều trị và chữa bệnh của bệnh nhân. Thực tế, xét nghiệm y học là sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại có ở bệnh viện, phòng khám để phân tích các mẫu bệnh như dịch, máu….để phát hiện và đưa ra những thông tin chính xác nhất về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Theo đó, bác sĩ sẽ có kết quả xét nghiệm và đưa ra phương án điều trị bệnh kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

kỹ thuật xét nghiệm y học vô cùng quan trọng

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, điều trị và chữa bệnh của bệnh nhân

Như thực tế hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc họ chọn đến những cơ sở khám, chữa bệnh ngày càng nhiều và có đến 70% quyết định y khoa căn cứ vào kết quả xét nghiệm. Như vậy có thể thấy rằng, ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có vai trò quan trọng trong khám và chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế, bệnh viện.

Để thực hiện xét nghiệm y học các kỹ thuật viên sẽ được đào tạo và rèn luyện khi còn học ở trường. Thực tế, dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, nha sĩ, công việc của người kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng là phân tích và đánh giá chính xác thông tin xét nghiệm thu được thông qua các mẫu xét nghiệm hay xét nghiệm trực tiếp trên cơ thể người bệnh. Từ đó, kỹ thuật viên sẽ báo cáo cho bác sĩ kết quả xét nghiệm đó để bác sĩ đưa ra các phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất. Cụ thể là các kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm; điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm; thực hiện đúng kỹ thuật; đảm bảo chuẩn quy trình xét nghiệm; thống kê, lưu trữ kết quả xét nghiệm và có trách nhiệm phân tích tỉ mỉ các kết quả xét nghiệm cho cán bộ y tế và bác sĩ để họ có thể nắm bắt tình hình, chẩn đoán tình trạng người bệnh một cách chính xác nhất.

2. Kỹ thuật xét nghiệm y học học những gì?

Xét nghiệm y học là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y khoa và có ý nghĩa hết sức quan trọng đến việc điều trị bệnh. Do vậy, ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cũng cần phải học bài bản, không thể sơ sài hay thụ động, mà ngược lại, người học cần có những kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cần phải học bài bản

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cũng cần phải học bài bản, không thể sơ sài hay thụ động

2.1. Về kiến thức chuyên môn

  • Sinh viên cần có kiến thức cơ bản về y khoa như: cấu tạo và chức năng hay sự phát triển thể chất tinh thần của cơ thể con người, khoa học thông tin và kỹ thuật y học…Thêm vào đó, sinh viên cũng cần có những kiến thức chuyên ngành xét nghiệm y học như: chuyên môn huyết học tế bào, huyết học đông máu, huyết học truyền máu, xét nghiệm miễn dịch và truyền máu, xét nghiệm chức năng sinh lý….
  • Sinh viên cần nắm vững và thành thạo quy trình, kỹ thuật xét nghiệm y khoa, từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Cụ thể là từ việc lấy mẫu bệnh phẩm, pha chế thuốc, làm xét nghiệm, phân tích kết quả xét nghiệm cho đến bảo quản dụng cụ phục vụ cho công việc.
  • Từ đó, sinh viên có năng lực liên kết và hợp tác giữa các lĩnh vực nghề nghiệp, chuyên môn. Chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe – y tế – phúc lợi xã hội hay những vấn đề có liên quan tới y tế cộng đồng dựa trên hệ thống chế độ xã hội.

2.2. Về kỹ năng nghề nghiệp

  • Sinh viên tức cực trau dồi cho mình nhiều kỹ năng thật tốt cùng với những kiến thức được học để áp dụng vào công việc sau khi ra trường.
  • Hơn thế nữa, sinh viên cần học cách tổ chức và sắp xếp công việc hợp lý.
  • Ngoài ra, sinh viên nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử với cả bệnh nhân và đồng nghiệp. Với bệnh nhân, kỹ thuật viên xét nghiệm cần biết tôn trọng, tận tụy và hết mình. Với đồng nghiệp, lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng ban, ngoài việc tôn trọng thì kỹ thuật viên nên biết lắng nghe, học hỏi và có tinh thần hợp tác.

2.3. Về kỹ năng mềm

  • Sinh viên cần tốt kỹ năng ngoại ngữ bởi vì đây là một trong những kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc. Đặc biệt, nếu sinh viên có vốn ngoại ngữ tốt thì cơ hội nghiệp sẽ rộng mở hơn. Các kỹ thuật viên xét nghiệm y học tương lai sẽ có cơ hội làm việc tại nước ngoài như: Nhật Bản, Singapore…
  • Bên cạnh đó, sinh viên cũng nên học tốt tin học để bổ sung cũng như áp dụng vào quá trình công tác nghiệp vụ xét nghiệm y học.
  • Đặc biệt, sinh viên cần có kỹ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập để không ngừng đổi mới, sáng tạo.

3. Mức lương cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học mới ra trường

Như đã nói ở trên, vai trò và sự cần thiết của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đã và đang ngày càng quan trọng hơn. Theo đó, sinh viên theo học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ không phải quá lo lắng cho tương lai bởi đây là công việc có mức lương ổn định so với mặt bằng thị trường lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau để quyết định nên một mức lương cụ thể nhất cho nghề.

Mức lương cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học mới ra trường

Mức lương cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học mới ra trường khá ổn định nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Với cử nhân mới ra trường có đủ khả năng làm việc tại các bệnh viện, phòng khám nhà nước và tư nhân thì mức lương tại hai loại hình doanh nghiệp này cũng khác nhau.

Nếu làm tại bệnh viện nhà nước mức lương sẽ phụ thuộc vào bằng cấp và hệ số lương. Việc bạn có bằng cấp gì, trình độ chuyên môn của bạn ra sao và đảm nhận vị trí nào đều quyết định đến mức lương và hệ số lương mà bạn được hưởng. Và vị trí càng quan trọng, càng cao thì mức lương càng lớn và đều được tính theo hệ số lương quy định của bộ y tế.

Nếu làm việc tại các bệnh viện tư nhân, mức lương của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và số năm kinh nghiệm của người lao động. Thực tế, nếu chuyên môn của bạn tốt và bạn thực sự giỏi thì lương ở bệnh viện tư có thể cao hơn nhiều so với khi công tác tại bệnh viện công lập.

Đặc biệt, bên cạnh mức lương chính, lương của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tăng ca, tiền thưởng…và thậm chí có rất nhiều kỹ thuật viên còn nhận làm ở nhiều cơ sở liền ngoài giờ ở nơi làm chính. Như vậy có thể thấy, với mức lương cứng cộng với mức phụ cấp cũng như các khoản thu nhập khác, ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn và là ngành nghề được nhiều bạn trẻ tìm kiếm và hướng đến trên thị trường lao động Việt Nam.

Lương của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học tuy rằng khá ổn, song yêu cầu đối với ngành cũng rất cao, đòi hỏi các bạn sinh viên theo học phải tích cực học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng hàng ngày và tốt nhất từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi kỹ thuật xét nghiệm y học là gì, đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn nhất để tạo tiền để thúc đẩy việc học và công việc của mình.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.