LẦN ĐẦU TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH WAGASHI NHẬT BẢN- NÉT ĐẸP CỦA TỰ NHIÊN

Bạn có biết loại bánh truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản- Wagashi không? Với thế hệ 8x như tôi, có lẽ ít nhất cũng đã từng một lần mê mẩn trước vẻ đẹp ngọt ngào của những chiếc bánh truyền thống Nhật Bản trong bộ phim “Cô thợ làm bánh Asuka”. Khi đó, tôi đã rất kinh ngạc khi chỉ bằng những dụng cụ làm bánh đơn giản như: kéo, đôi đũa, thanh gỗ… lại có thể tạo ra những chiếc bánh đẹp như vậy.

Bánh wagashi của Nhật bản (Nguồn Internet)

Mãi tới gần đây, khi tôi lướt qua một video trên Youtube, tôi lại bắt gặp hình ảnh những người thợ làm bánh Nhật Bản tạo ra những chiếc bánh Wagashi nhiều màu sắc với các hình dáng khác nhau.
Lần này, không dừng lại ở việc chỉ biết mê mẩn trước sự xinh đẹp của những chiếc bánh, tôi đã quyết định thử làm món bánh này.

Tôi chuẩn bị các nguyên liệu theo hướng dẫn bao gồm: đậu trắng, đậu đỏ, nước đường trắng và màu thực phẩm. Ngoài ra, để tạo hình bánh, cần có các dụng cụ bao gồm kéo, đũa, dụng cụ rây bột mỳ, thanh gỗ. Tôi gặp một chút khó khăn khi không có thanh gỗ hình tam giác như hướng dẫn nên đã quyết định thay thế cạnh của thanh gỗ bằng dụng cụ cắt bột mỳ mà tôi có sẵn.

Thanh gỗ hình tam giác, dụng cụ phổ biến khi làm Wagashi (Nguồn Internet)

Khi xem video hướng dẫn tôi đã có phần tự tin vì thấy cách làm khá đơn giản, tuy nhiên đến khi làm thực tế, tôi nhận ra mình đã nhầm. Hạt đậu trắng, sau khi ngâm với nước lạnh 5 giờ, cần phải được luộc sơ qua để lớp vỏ bên ngoài mềm ra. Sau đó, bóc vỏ từng hạt đậu để lấy đi phần vỏ bên ngoài này. Chưa dừng lại ở đó, hạt đậu trắng tiếp tục được ninh nhừ và làm nhuyễn rồi đem sên với nước đường trắng để tạo ra lớp vỏ màu trắng bên ngoài của những chiếc Wagashi mà chúng ta thường thấy.

Đối với đậu đỏ, sau khi ngâm nước lạnh 5 giờ, ninh nhừ và làm nhuyễn rồi sên với nước đường trắng để tạo ra được phần nhân bên trong của bánh.

Wagashi do chính tay tôi làm

Để có được màu sắc hài hòa giữa các lớp bánh, cần phải phối màu vào đậu trắng phù hợp để màu không bị đậm quá hay nhạt quá. Do vậy, tôi đã cẩn thận trộn màu từng chút một vào đậu trắng để có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc. Đậu đỏ được dùng để làm nhân, nên chỉ cần viên lại thành hình tròn tỷ lệ bằng 1.5 lần lượng đậu trắng là được.Cuối cùng cũng đến công đoạn tạo hình. Tôi đã rất hồi hộp khi tạo hình chiếc bánh đầu tiên. Thật vui vì kết quả ngoài mong đợi khi ngay từ lần đầu tôi đã có thể làm thành công.

Cứ như vậy, tôi thực hiện với những chiếc bánh tiếp theo với hình dáng khác nhau. Kết thúc việc làm bánh, tôi thưởng thức thành quả của mình cùng với một tách trà và thấy chúng rất hợp vị với nhau.

Thưởng thức thành quả cùng một ly trà sẽ rất hợp vị

Có thể việc làm bánh Wagashi đối với ai đó chỉ là sở thích cá nhân của mỗi người, nhưng đối với tôi, một người yêu thích nấu ăn, đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bởi vì khi làm nó, tôi được trải qua cảm xúc từ háo hức không biết sản phẩm cuối cùng có được như mong đợi hay không, đến muốn dừng lại vì nó mất rất nhiều thời gian và cầu kỳ. Rồi đến khi cho ra thành phẩm là những chiếc bánh xinh xắn ngoài mong đợi trong niềm vui thích.

Còn bạn thì sao? Bạn đã lựa chọn cho mình một định hướng học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3 chưa?
Hãy đến với Trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam để cùng tôi khám phá thêm nhiều nét văn hóa đặc biệt của đất nước Nhật Bản bên cạnh những ngành học đang rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta như: Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 0869 809 088 để được tư vấn các bạn nhé!

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ- Phòng Quảng cáo

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸