LỄ HỘI BÚP BÊ Ở NHẬT (Ngày 3 tháng 3 hàng năm)

Lễ hội búp bê là lễ hội được tổ chức để cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc cho các bé gái.Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc hình thành lễ hội búp bê lưu truyền trong dân gian. Nhưng không ai biết rõ truyền thuyết nào là chính xác. Mà người dân Nhật chỉ biết rằng, lễ hội búp bê ở Nhật bắt nguồn từ thời xa xưa, và bắt đầu từ những bé gái trong tầng lớp quý tộc, sau này mở rộng ra dân gian.

 

Ban đầu thì những con búp bê được làm bằng rơm và mang thả xuống sông với ý nghĩa: những điều xấu sẽ theo hình nhân búp bê chảy theo dòng sông, trách xa những đứa trẻ. Sau đó, cùng với sự phát triển của xã hội thì người ta không mang búp bê đi thả sông nữa mà họ chế tạo những hình búp bê hina xinh đẹp để trưng bày trong nhà.

Cùng với việc trưng bày búp bê hina thì vào ngày lễ các bé gái thường mời bạn bè của mình đến nhà chơi và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Các món truyền thống mà người dân Nhật thường ăn trong ngày lễ là chirashizushi với nguyên liệu là tôm (có râu già và lưng cong) tượng trưng cho việc sống thọ, có ngó sen với nhiều lỗ bên trong tượng trưng cho sự thấu đáo trong suy nghĩ, có đậu, đỗ tượng trưng cho sự khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ. Đồ ăn với nghêu: với ý nghĩ bé gái sẽ tìm được người phù hợp với mình giống như 1 cặp vỏ của loài nghêu.

 

Tác giả: Đinh Thị Liễu

Cô Đinh Thị Liễu hiện đang là giảng viên Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Cô có kinh nghiệm làm việc 4 năm tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Nhật.

TỔ CHỨC OPENDAY THUV 8/3

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!