Lễ hội pháo hoa Nhật Bản – HANABI

Cứ mỗi dịp hè về, bầu trời đêm Nhật Bản lại được tô điểm bằng những chùm pháo hoa rực rỡ. Cùng với lễ hội Obon – lễ hội có ý nghĩa tương tự như lễ Vu Lan tại Việt Nam, thì lễ hội pháo hoa – Hanabi – được người Nhật hưởng ứng và coi nó là hương vị đặc trưng của mùa hè.

Pháo hoa  bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản. Tuy nhiên pháo hoa Nhật Bản đã phát triển một cách mạnh mẽ và mang những nét rất riêng của đất nước mặt trời mọc này. Lễ hội pháo hoa tại Nhật Bản được tổ chức mùa hè hàng năm, vào dịp cuối tháng 7 và đầu tháng 8 dương lịch.

Lễ hội pháo hoa xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Edo cũ (nay là Tokyo), khi nạn đói năm 1733 đã cướp đi sinh mạng gần 900.000 người. Chính quyền khi ấy đã quyết định tổ chức 1 lễ hội với hi vọng những linh hồn không may mắn sẽ được siêu thoát.

Khác với Việt Nam, người Nhật dùng pháo hoa để tưởng nhớ đến những linh hồn đã khuất. Bởi với người Nhật, “Lửa” mang ý nghĩa xoa dịu, an ủi linh hồn của những người đã mất. Thêm vào đó, Hanabi – pháo hoa trong tiếng Nhật – có nghĩa là “hoa lửa”, giống như là thời gian nở của hoa anh đào có thời gian rất ngắn, pháo thăng thiên lóe sáng một cách tráng lệ chỉ trong một khoảnh khắc thoáng qua rồi tan vào không khí.  Cũng như có một số người cảm nhận sinh mệnh chỉ tồn tại trong phút chốc như pháo hoa. Bởi những lẽ đặc biệt đó, lễ hội này sau đó được nhân rộng ra toàn nước Nhật. Sau sự kiện tháng 8 năm 1945, khi 2 quả bom nguyên tử đã ném xuống Hiroshima và Nagasaki làm hàng trăm nghìn người tử vong, lễ hội thường được tổ chức vào tháng 8 hàng năm.

Hanabi là sự kiện đại chúng, người dân thường mặc yukata (Kimono mùa hè), mang uchiwa (quạt) để xem pháo hoa vào những đêm hè oi bức. Trong khi ngắm những bông pháo nở tung rực rỡ trên bầu trời đêm mùa hạ đầy ánh sao, mọi người sẽ tổ chức ăn uống cùng gia đình và bạn bè.

Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, các bạn hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa lửa đặc biệt này nhé!

Dương Thị Thu Hương

*******************************************************************

Giới thiệu tác giả

Cô Dương Thị Thu Hương hiện đang là giảng viên khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Cô có kinh nghiệm 2 năm làm việc tại Bệnh Viện Đa khoa Cửa Đông – Tp Vinh – Nghệ An và 3 năm làm việc tại Bệnh viện Showa – thành phố Shimonoseki – tỉnh Yamaguchi – Nhật Bản.

*******************************************************************

TUYỂN SINH BỔ SUNG 2019

Thông báo điểm xét tuyển bổ sung đợt 1 – Hệ đại học chính quy

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.