Một ngày của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Chào các bạn sinh viên THUV!

 Xin gửi lời chào đặc biệt tới các bạn chuyên ngành điều dưỡng!

 Chắc hẳn trong số các bạn đang học tập tại trường sẽ có những bạn có mong muốn, nguyện vọng được trải nghiệm cuộc sống cũng như công việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên các bạn hẳn sẽ gặp phải những thắc mắc như: Công việc tại Nhật Bản sẽ như thế nào? Có áp lực quá không? Một ngày, một điều dưỡng viên phải làm những công việc như thế nào? Có giống hoàn toàn với cách làm việc của các bệnh viện tại Việt Nam hay không?

Thật may mắn cho tôi khi từng có cơ hội làm việc với tư cách là một điều dưỡng viên tại đất nước mặt trời mọc, hôm nay tôi sẽ chia sẻ một chút về công việc trong một ngày của một điều dưỡng viên tại Nhật Bản nhé.

Cũng giống như ở Việt Nam, để nắm bắt được tình trạng cũng như số lượng bệnh nhân, buổi sáng sẽ bắt đầu với việc giao ban giữa các điều dưỡng trực ca đêm với nhóm điều dưỡng làm ca ngày. Có lẽ đây luôn là thời điểm mà tôi nhớ nhất, vì có những bệnh nhân, chiều ngày hôm trước vẫn còn chào hỏi vẫn hẹn ngày mai gặp lại, nhưng họ mãi mãi ra đi vào đêm hôm đó và chẳng có cái ngày mai ấy nữa. Tiếp đó các bạn sẽ trở lại phòng bệnh mà mình được phân công để thực hiện các công việc chăm sóc bệnh nhân, đó là chăm sóc răng miệng, đo dấu hiệu sinh tồn, quan sát kiểm tra toàn trạng bệnh nhân, phát thuốc – tiêm truyền, thực hiện các thủ thuật theo y lệnh của bác sỹ…

Tại phòng phục hồi chức năng

Có những ngày bạn sẽ không nghĩ rằng buổi trưa lại tới nhanh đến thế… Buổi trưa các bạn sẽ hỗ trợ phát khay cơm cũng như trợ giúp bệnh nhân ăn uống (đối với những bệnh nhân không thể tự ăn được), đồng thời thực hiện cho bệnh nhân ăn qua ống sonde đối với những bệnh nhân phải sử dụng phương pháp ăn qua ống sonde dạ dày. Buổi chiều sẽ bắt đầu với việc hỗ trợ bệnh nhân đi vệ sinh khi cần thiết, sau đó là ghi chép điều dưỡng, các công việc hành chính liên quan, và cuối ngày là đi nhận thuốc từ khoa dược để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Giờ nghỉ trưa

Trên đây là một ngày làm việc của một điều dưỡng viên tại Nhật Bản dựa trên kinh nghiệm thực tế tại bệnh viện tôi đã từng công tác, mong rằng sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn về công việc của một điều dưỡng viên tại Nhật Bản.

Thực hiện thủ thuật

Nguyễn Thị Phượng

***********************************************************************

Giới thiệu tác giả

Cô Phượng hiện đang là giảng viên làm việc tại Khoa Điều dưỡng – Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam. Cô có kinh nghiệm làm việc 3 năm tại bệnh viện Nishitama – Tokyo, Nhật Bản.

***********************************************************************

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.