Ngành điều dưỡng đại học

Khi xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người được cải thiện và nâng cao cũng là lúc chuyên ngành điều dưỡng đại học có những bước tiến vượt bậc. Vậy nếu muốn theo đuổi ngành này, các bạn trẻ cần nắm được những thông tin cơ bản nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Xem thêm:

1. Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y khoa có nhiệm vụ chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị đến khi phục hồi, nhằm đảm bảo bệnh nhân không bị sang thương do điều trị, chăm sóc không đúng cách.

2. Quá trình hình thành như thế nào?

Florence Nightingale

Hình ảnh bà Florence Nightingale

 • Người được coi là mẹ đẻ của ngành điều dưỡng hiện đại là bà Florence Nightingale (1820 – 1910), một người phụ nữ Anh với tư chất thông minh và một trái tim giàu lòng nhân ái, xót xa trước những cảnh khổ đau của nghèo đói và bệnh tật. Florence Nightingale bắt đầu đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành điều dưỡng hiện đại từ hoàn cảnh bệnh tật hoành hành trong cuộc chiến tranh Cremean War”. Chính những đóng góp của bà đã trở thành di sản, tài liệu căn bản cho ngành điều dưỡng thế giới.
 • Trước kia, người làm nghề điều dưỡng hay được gộp chung với y tá, song ngày nay, ngành điều dưỡng được coi như một nghề nghiệp độc lập và đặc thù. Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Có rất nhiều vị trí điều dưỡng: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng, điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng dinh dưỡng, …

2. Trường đại học nào có ngành điều dưỡng?

Đại học y khoa Tokyo liên tục tuyển sinh điều dưỡng

Ảnh chụp trường Đại học y khoa Tokyo

Hiện nay, hầu hết các trường đại học y khoa tại Việt Nam đều đào tạo chuyên ngành điều dưỡng. Có thể kể đến một số trường đại học từ Bắc vào Nam như sau:

 • Miền Bắc: Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam; Đại học Y Hà Nội; Đại học Y – Dược Hải Phòng; Đại học Thành Tây; …
 • Miền Trung: Đại học Y Dược Huế,  Đại học Duy Tân Đà Nẵng, Đại học Đông Á,…
 • Miền Nam: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Bách khoa Sài Gòn; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch;  …

Trong đó, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là ngôi trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế với 100% vốn đầu tư Nhật Bản, chương trình dạy kết hợp hài hòa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hằng năm, nhà trường đều tổ chức giao lưu trao đổi sinh viên, gửi sinh viên đi du học và thực tập tại Nhật Bản.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành điều dưỡng có cao không?

 • So với các ngành nghề khác, ngành điều dưỡng có điểm chuẩn khá cao. Năm 2017, điểm chuẩn ngành điều dưỡng trường Đại học Y Hà Nội là 26, Đại học Y – Dược Hải Phòng là 24, Đại học Y Dược Huế là 23.5, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là 24.5.
 • Năm 2017, điểm chuẩn chuyên ngành điều dưỡng trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là 16 điểm theo tổ hợp các môn A00, A01, B00, D08.

4. Xét duyệt chuyên ngành điều dưỡng đại học Y khoa Tokyo

Lựa chọn học ngành điều dưỡng tại y khoa tokyo

Xét duyệt trường đại học THUV

 • Năm 2018, trường tuyển sinh theo 02 phương thức: Xét điểm kì thi THPT Quốc gia với mức điểm chuẩn công bố tương tự năm 2017; Xét hồ sơ và phỏng vấn.
 • Đối với hình thức thứ hai được áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp hoặc dự kiến tốt nghiệp năm 2018, điểm trung bình học tập 3 năm lớp 10, 11 và 12  mỗi năm > 7 điểm. Thí sinh có Chứng chỉ A – level của Trung tâm Khảo thí Đại Học Cambridge (Anh) thì yêu cầu mỗi môn thi phải đạt từ điểm C trở lên. Thí sinh sẽ trải qua 2 vòng: Vòng 1 xét học bạ và bài tham luận về lý do chọn ngành và trường học; vòng 2 là phỏng vấn trực tiếp thí sinh.

5. Điều dưỡng đa khoa học mấy năm?

 • Hệ đại học ngành điều dưỡng và cụ thể là ngành điều dưỡng đa khoa có chương trình học dài 4 năm.
 • Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo ngành điều dưỡng với thời gian khóa học dài 4 năm và tích lũy từ 142 tín chỉ trở lên.

6. Ngành điều dưỡng học những gì?

 • Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã được giảng dạy những kiến thức, kỹ năng nền tảng về chăm sóc sức khỏe trẻ em, người lớn, bà mẹ, người cao tuổi, …
 • Sinh viên được trau dồi để hiểu và áp dụng các nguyên lý, kỹ thuật điều dưỡng chuyên nghiệp để có thể thực hiện nghiệp vụ điều dưỡng, lập kế hoạch điều dưỡng, quản lý, ghi chép hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương.
 • Sinh viên theo học tại trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam không chỉ được đào tạo kiến thức điều dưỡng mà còn được rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ Anh – Nhật. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học tập, thi chứng chỉ và làm việc tại Nhật Bản.

7. Học phí ngành điều dưỡng đại học là bao nhiêu?

Cơ sở vật chất trường y khoa tokyo

Toàn cảnh chụp trường y khoa Tokyo

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đạt tiêu chuẩn y khoa Nhật Bản nhưng mức học phí của trường đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản ở mức trung bình so với các trường tư thục khác, học phí vào khoảng 74,8 triệu đồng/năm.

8. Có nên học ngành điều dưỡng không?

Có nên học ngành điều dưỡng không? Câu trả lời là có. Lý do thứ nhất chính là vấn đề đầu ra.

8.1 Lý do đầu tiên

 • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên, tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên. Đến năm 2020, nước ta cần thêm khoảng 220.000 điều dưỡng viên.
 • Ở Nhật Bản, một đất nước với quy mô dân số già thì nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng viên ngày càng tăng. Nhu cầu xã hội lớn trong khi số lượng đáp ứng lại quá ít ỏi là nhân tố đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng.

8.2 Lý do thứ hai

 • Ngành điều dưỡng có hiện nay có mức lương khá cao và ổn định.
 • Ở Việt Nam, mức lương của ngành điều dưỡng luôn ở top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Không phải bỗng dưng mà người Việt ta có câu nói “nhất y nhì dược”.

8.3 Lý do thứ ba

 • Ngành điều dưỡng là một ngành học thú vị. Bạn chắc hẳn đã nghĩ rằng một công việc áp lực và mệt mỏi thuộc hệ thống ngành y có điều gì mà thú vị.
 • Bạn chớ hiểu lầm ngành điều dưỡng không phải một công việc rập khuôn, máy móc. Bởi nhiệm vụ của ngành điều dưỡng chính là xoa dịu nỗi đau cho nên người điều dưỡng viên sẽ cần am hiểu về bệnh nhân, thậm chí trò chuyện, lắng nghe tâm tình, câu chuyện của người bệnh.
 • Khi bạn làm công việc với một trái tim yêu thương, bao dung và thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc này hơn rất nhiều.

Với những ai đam mê và yêu thích ngành điều dưỡng thì chắc hẳn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội “du học tại chỗ” với các năm học điều dưỡng tại trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam. Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là điểm đến tin cậy về chất lượng giáo dục đào tạo chuyên ngành điều dưỡng đại học trong những năm gần đây, nơi đây sẽ giúp bạn chắp cánh ước mơ để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.