Ngành điều dưỡng học mấy năm

Điều dưỡng đang trở thành một trong những ngành được quan tâm nhất hiện nay. Vậy ngành điều dưỡng học mấy năm và chương trình học như thế nào?. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về chương trình đào tạo hệ đại học của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

1. Ngành điều dưỡng học mấy năm

Điều dưỡng là một ngành khoa học về chăm sóc sức khỏe người bệnh chuyên nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ trở thành những điều dưỡng viên với nhiệm vụ chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu của bệnh nhân về thể chất và tinh thần.

Ngành điều dưỡng học mấy năm

Đây cũng là ngành có triển vọng cao cùng với cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên mới ra trường. Hầu hết các bệnh viện ở nước ta hiện nay đều thiếu điều dưỡng, mỗi điều dưỡng phải phụ trách trung bình 3 giường bệnh. Tỉ lệ giữa điều dưỡng và bác sĩ cũng chỉ đạt 1,5 điều dưỡng/ bác sĩ trong khi con số chuẩn là 4 điều dưỡng/ bác sĩ. Chính sự thiếu trầm trọng nguồn nhân lực của ngành đã mở ra cơ hội rộng mở để phát triển nghề điều dưỡng.

Mỗi sinh viên khi theo học ngành điều dưỡng có thể chọn hệ đại học tại trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam.

• Hệ đại học:

Thời gian học điều dưỡng hệ đại học là 4 năm. Sau khi ra trường các bạn sẽ nhận được bằng đại học chính quy. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội để có nền tảng tiếp thu kiến thức chuyên ngành.

Đi sâu vào khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được học cách phân tích, áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, học các quy trình kỹ thuật điều dưỡng. Sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.

2. Chương trình học ngành điều dưỡng – trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Lựa chọn học ngành điều dưỡng tại y khoa tokyo

Hiện nay, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đang tuyển sinh và đào tạo ngành điều dưỡng hệ đại học với thời gian học 4 năm. Chúng tôi xin gửi tới chương trình học cụ thể trong 4 năm như sau:

2.1 Chương trình học năm 1

Học phần cơ sở Học phần đại cương Giáo dục thể chất 3
Giáo dục quốc phòng, an ninh 8
Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin 5
Tin học 2
Tiếng Anh I 4
Tiếng Nhật I 2
Tiếng Nhật II 4
Tiếng Nhật A 2
Học phần chính Kỹ năng giao tiếp 1
Học phần chuyên môn ngành tối thiểu Học phần cơ sở ngành Hình thái học chức năng I 2
Hình thái học chức năng II 2
Sinh hóa học 2
Bệnh lý học 2
Bệnh và điều trị I 3
Bệnh và điều trị II 3
Vi sinh vật học 2
Học phần chuyên ngành Điều dưỡng cơ bản I 4
Điều dưỡng cơ bản II 4

2.2. Chương trình học năm 2

Học phần cơ sở Học phần đại cương Tư tưởng Hồ Chí Minh 2
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam 3
Tiếng Anh II 2
Tiếng Anh III 2
Tiếng Nhật III 2
Tiếng Nhật IV 2
Tiếng Nhật B 2
Tiếng Nhật C 2
Học phần chính Đại cương KHSK thể chất và tinh thần 2
Học phần tự chọn Tiếng Anh A 1
Tiếng Anh B 1
Học phần chuyên môn ngành tối thiểu Học phần cơ sở ngành Dinh dưỡng học lâm sàng 2
Dược lý học 2
Tâm lý học lâm sàng 1
Học phần chuyên ngành Điều dưỡng cơ bản III 4
Điều dưỡng cơ bản IV 3
Chăm sóc sức khỏe người lớn I1 1
Chăm sóc sức khỏe người lớn II 5
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi I 4
Điều dưỡng tâm thần I 4
Điều dưỡng tâm thần II 2

2.3. Chương trình học năm 3

Học phần chuyên môn ngành tối thiểu Học phần cơ sở ngành Tên học phần Số tín chỉ
Liên kết ngành trong CSSK 1
Chăm sóc sức khỏe y tế phúc lợi xã hội 4
Sức khỏe và môi trường 1
Dịch tễ học – thống kê 2
Học phần chuyên ngành Chăm sóc sức khỏe người lớn III 3
Chăm sóc sức khỏe người lớn IV 3
Chăm sóc sức khỏe trẻ em I 4
Chăm sóc sức khỏe trẻ em II 2
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi II 4
Nghiên cứu điều dưỡng 3

2.4. Chương trình học năm 4

Học phần cơ sở Học phần chính Khái quát khoa học sự sống 2
Đại cương khoa học sinh mệnh 2
Học phần chuyên môn ngành tối thiểu Học phần chuyên ngành Chăm sóc sức khỏe bà mẹ I 4
Chăm sóc sức khỏe II 2
Điều dưỡng tại nhà I 4
Điều dưỡng tại nhà II 2
Y tế công cộng 4
Điều dưỡng quốc tế 4

Trên đây là thông tin về số năm học của ngành điều dưỡng các hệ đại học, cao đẳng, trung cấp và thông tin chương trình học hệ đại học điều dưỡng của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Mong rằng các bạn thí sinh đã có thể nắm được ngành điều dưỡng học mấy năm và đưa ra quyết định sáng suốt cho tương lai của mình.