Ngành Xét Nghiệm Y Học – cơ hội nếu biết nắm bắt thời cơ

  1. Xét nghiệm y học là gì?

Mục đích của xét nghiệm là để kiểm soát, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Xét nghiệm y học sử dụng máy móc, trang thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những chỉ số chính xác phản ánh tình trạng của bệnh. Những người làm công tác xét nghiệm được gọi chung là Kỹ thuật viên xét nghiệm. Theo học xét nghiệm y học chính là học những kiến thức và kỹ năng về xét nghiệm y học. Vì vậy những kỹ thuật viên xét nghiệm phải là những người có kiến thức chuyên môn vững chắc, nghiên cứu tìm tòi, cẩn thận, tỷ mỷ.

 

Ngoài các vị trí công việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, kĩ thuật viên xét nghiệm còn có thể làm việc tại các phòng xét nghiệm cho các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tâm y tế dự phòng, các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ hội nghề nghiệp khi học xét nghiệm y học

  1. Vai trò của ngành xét nghiệm

Ngành xét nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh. Khoa học ngày càng hiện đại thì công tác khám chữa bệnh hiện nay không chỉ đơn thuần căn cứ vào những biểu hiện, triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm chính là cơ sở quan trọng để chẩn đoán bệnh, từ đó đưa ra kết luận cũng như phương hướng điều trị phù hợp, đúng bệnh và triệt để cho người bệnh. Chính vì vậy tại các cơ sở Y tế, xét nghiệm trở thành một lĩnh vực không thể thiếu.

Y học hiện đại ngày càng phát triển thì vai trò của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học lại càng lớn. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành xét nghiệm lâm sàng cũng có nhiều bước tiến quan trọng về công nghệ, máy móc trang thiết bị, đặc biệt hơn, hiện nay việc Xét nghiệm đang phát triển theo hướng tự động hóa, những máy móc, kĩ thuật tinh vi để chuẩn đoán một cách chính xác, sớm nhất được những căn bệnh ngay từ giai đoạn đầu như ung thư, bệnh lao, HIV/AIDS, giang mai…Tất cả đều hướng mục đích cuối cùng là xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Bởi vậy, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự chiếm một vị trí then chốt.

  1. Thực trạng ngành xét nghiệm hiện nay

Nếu như ngành Kinh tế, Tài chính ngân hàng, Sư phạm, …đang rơi vào tình trạng bão hòa, thừa nhân lực thì ngành Xét nghiệm lại là ngành đang cần rất nhiều nhân lực hiện nay. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đang sôi sục đi tìm nguồn nhân lực mang tên”. Kĩ thuật viên xét nghiệm y học”

kỹ thuật xét nghiệm y học vô cùng quan trọng

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, điều trị và chữa bệnh của bệnh nhân

Hiện nay ngành y tế nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức như dịch bênh lan rộng, tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, xuất hiện nhiều bệnh dịch lạ, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, mất cân bằng về dinh dưỡng, thực phẩm bẩn, chứa hóa chất tràn lan làm tăng tỉ lệ ngộ độc thực phẩm, tăng tỉ lệ ung thư cũng như các tăng tỉ lệ các bệnh chuyển hóa chất.

Hình ảnh bệnh nhân xếp hàng chờ đợi do quá tải

Do đó, số lượng người bệnh đến khám ngày một đông dẫn đến nhu cầu phân tích mẫu bệnh phẩm ngày càng tăng. Các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây khiến cho sự thiếu hụt nhân lực ngành Xét nghiệm y học lại trở nên trầm trọng hơn, và ngày càng hơn nữa khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Trong khi nguồn lao động ở các ngành nghề khác đang bị dư thừa thì ngành xét nghiệm y học vẫn luôn ở trong tình trạng bị thiếu hụt, đặc biệt là những nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi và tay nghề cao.

Tổng quan về ngành xét nghiệm y học

  1. Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam- Cơ hội vàng cho những Kỹ thuật viên xét nghiệm y học

Với chương trình đào tạo xuất phát từ Nhật Bản, kết hợp với phương pháp giảng dạy tiêu chuẩn quốc tế, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hướng đến việc bồi dưỡng kiến thức và năng lực thực tiễn cho sinh viên. Trong quá trình đào tạo, với đội ngũ giảng viên hơn 70 % là người Nhật và người nước ngoại, trường luôn phấn đấu để sinh viên được tiếp cận với nền y học hiện đại, trang thiết bị máy móc tiên tiến đến từ Nhật và các nước trên Thế giới, do đó sẽ tránh khỏi những bỡ ngỡ khi làm việc thực tế. Ngoài ra, trường luôn chú trọng tới đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nhật.

Hình ảnh trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

Có rất nhiều thí sinh chưa hiểu đúng về bản chất của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, nhiều bạn còn chưa chú ý hay bỏ qua tức thì khi nghe đến hai từ “Xét nghiệm”, thậm chí nhiều bạn còn không biết được nó là gì. Thực tế cho thấy ngành xét nghiệm là trong số ít những ngành nhẹ nhàng, dễ dàng xin việc nhất, lương ổn định cũng như rất ít cạnh tranh. Đây là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu, do vậy không có sự cạnh tranh giữa nhiều ứng viên trái ngành. Hơn nữa, ngành kỹ thuật xét nghiệm chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh nhau. Cơ hội việc làm của những kỹ thuật viên Xét nghiệm sau khi ra trường cũng rất đa dạng vì tất cả bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đều cần có người thực hiện công việc xét nghiệm. Sinh viên sau khi ra trường sẽ nhanh chóng tìm được công việc ổn định và mức lương ưu ái. Với những ai yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập đầy hấp dẫn.

Đây chính là cơ hội cho những bạn biết nắm bắt thời cơ một cách đúng đắn.

 

Tuyển sinh

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!