NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Nghiên cứu khoa học là một lĩnh vực rất quan trọng trong y học. Thuật ngữ Nghiên cứu trong tiếng Anh là Research. Research là một từ ghép giữa hai từ là Re + Search, có nghĩa là tìm kiếm nhiều lần, tìm đi, tìm lại. Vì vậy, nghiên cứu được hiểu là một quá trình tìm kiếm, tìm hiểu những cái chưa biết, chưa rõ.

Nghiên cứu điều dưỡng (Nursing Research) là một bộ phận của nghiên cứu y học nhằm mục đích sàng lọc, phát triển kiến thức điều dưỡng và dựa vào các bằng chứng nghiên cứu tin cậy để cải tiến thực hành điều dưỡng. Nghiên cứu điều dưỡng là khoa học về các phương pháp quan sát, can thiệp, diễn giải và trình bày kết quả một cách khách quan, chính xác và hệ thống.

Người đầu tiên tiến hành và đặt nền móng cho nghiên cứu Điều dưỡng là Florence Nightingale (1820-1910) khi Bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế: sự ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe thể chất của các thương binh trong chiến tranh; và sau hai năm Bà đã làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%.

Trên thế giới, nghiên cứu Điều dưỡng là một ngành khoa học đã phát triển từ rất lâu, đặc biệt ở các nước có ngành Điều dưỡng phát triển như Mỹ, Canada, các nước châu Âu, Úc; với hàng nghìn các nghiên cứu về Điều dưỡng đã được tiến hành và xuất bản trên các tạp chí uy tín.

Tại Việt Nam, nghiên cứu Điều dưỡng mới chỉ thực sự phát triển sau năm 1970. Năm 2005, cuốn sách Nghiên cứu Điều dưỡng đầu tiên của tác giả Phạm Đức Mục và CS đã được nhà xuất bản Y học phát hành. Từ năm 2006, môn học Nghiên cứu điều dưỡng lần đầu tiên được chính thức đưa vào giảng dạy trong các chương trình đào tạo điều dưỡng bậc đại học. Sau hàng loạt nỗ lực biên soạn tài liệu và đào tạo về Nghiên cứu điều dưỡng, Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA) đã quyết định tổ chức Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc lần thứ nhất vào tháng 5/2002. Kể từ đó, các hội nghị tiếp theo được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần. Hội nghị lần thứ X vừa được tổ chức ngày 21 tháng 10 năm 2022 tại Hà Nội.

Nghiên cứu Điều dưỡng có một vai trò cấp thiết và cần ưu tiên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Vì chỉ có nghiên cứu mới tạo ra kiến thức mới, Cải tiến và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc và tăng giá trị nghề nghiệp. Nghiên cứu còn giúp Tăng cường hiệu suất và hiệu quả chi phí.

Phạm vi của Nghiên cứu điều dưỡng tập trung vào 4 lĩnh vực: Giáo dục điều dưỡng, thực hành điều dưỡng, quản lý điều dưỡng và hệ thống y tế. Khi lựa chọn Lĩnh vực nghiên cứu cần phải xem xét đến khả năng thực hiện và khả năng áp dụng các đề tài sau nghiên cứu, cũng như tác động của nó vào việc phát triển nghề nghiệp và hệ thống y tế.

Trong mỗi lĩnh vực nghiên cứu có nhiều chủ đề nghiên cứu và trong mỗi chủ đề nghiên cứu lại có nhiều vấn đề nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu chính là vấn đề ưu tiên được chọn ra để tiến hành nghiên cứu trong số những vấn đề đang tồn tại. Để xác định được vấn đề ưu tiên, người nghiên cứu luôn đặt câu hỏi vấn đề đó có lớn không? Hậu quả của vấn đề đó như thế nào có đến mức phải can thiệp không? Ngoài ra cần xét đến tính mới, tính cấp thiết, tính khả thi cũng như sự chấp nhận về đạo đức y học của vấn đề nữa.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ Đại học. Tại đây, các bạn sẽ được học Học phần Nghiên cứu Điều dưỡng với số đơn vị học trình là 3 tín chỉ.

Nghiên cứu Điều dưỡng thật thú vị, phải không các bạn. Hãy đến với Trường Đại học Y koa Tokyo Việt Nam để học tập và nghiên cứu các bạn nhé!

ThS, BS Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng khoa Điều dưỡng

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

Ngành Điều dưỡng

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.