NGUỒN GỐC LỄ HỘI OBON NHẬT BẢN

Lễ hội Obon (Ô BÔN) hay còn có tên gọi khác là lễ hội Bon hay lễ hội của những con thuyền. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết sẽ trở về dương gian thăm gia đình mình. Lễ hội này đã có cách đây khoảng 500 năm và xuất phát từ một câu chuyện có liên quan đến Phật giáo. Nguồn gốc của lễ hội Obon bắt nguồn từ một người tên là Mokuren. Ông là một đệ tử Phật giáo sau nhiều năm đã tu hành đắc đạo, ông muốn tìm về linh hồn của người mẹ mất sớm để báo hiếu công sinh thành của bà. Khi gặp được linh hồn của mẹ ông mới biết rằng mẹ mình bị đày xuống địa ngục chịu rất nhiều đau khổ. Mokuren đã tìm đến Đức Phật để hỏi cách giải thoát cho linh hồn của mẹ mình.Thấu hiểu lòng hiếu thuận của Mokuren, Đức Phật đã chỉ cho ông một cách đó là chuẩn bị lễ vật để cúng cho các nhà tu đang tu hành trong dương gian vào đúng ngày 15 tháng 7. Sau khi Mokuren làm theo và khi hoàn thành lễ cúng thì linh hồn của mẹ ông được siêu thoát có thể trở lại nhân gian gặp người thân. Vì quá vui mừng, Mokuren đã nhảy múa khi gặp lại được linh hồn của mẹ.

Câu chuyện về lòng hiếu thảo của Mokuren được rất nhiều người biết đến. Từ đó về sau, cứ hàng năm người dân Nhật Bản lại tổ chức lễ hội Obon (lễ hội Bon) để thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ và đối với linh hồn của những người đã mất. Điệu nhảy mà Mokuren nhảy múa khi được gặp lại mẹ của mình cũng được người Nhật học theo và đặt tên là điệu múa Bon hay Bon Odori.

Trong ngày lễ Obon người Nhật đón cũng dâng lên tổ tiên của mình những chiếc bán khảo làm từ bột gạo nhiều màu sắc, cùng những giỏ hoa quả trình bày rất đẹp mắt. Tiếp đến là nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Người Nhật sẽ thả thuyền hoa đăng trên sông. Bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một dòng sông sáng lấp lánh, thơ mộng. Đây được thay cho lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

Trong lễ hội Obon, người ta thường mặc trang phục truyền thống Yukata, một loại Kimono với chất liệu vải mỏng và mát và cùng nhau đi dạo ngoài trời hay chơi các trò trơi dân gian rất sôi nổi và náo nhiệt như đập dưa hấu, câu cá… . Sau cùng lễ hội sẽ kết thúc với những màn biểu diễn pháo hoa đẹp mắt.

Hiện nay với nhịp sống quá bận rộn mà mỗi người chúng ta đều rất ít có dịp được gặp gỡ trò chuyện vui vẻ, thoải mái bên cạnh gia đình. Và chính những dịp lễ truyền thống này là cơ hội để mọi người gác lại những bộn bề lo toan bên ngoài, trở về nhà tận hưởng không khí lễ hội, đồng thời bày tỏ lòng thành kính tri ân đến ông bà, cha mẹ.

Ngô Thị Thanh Hà

*********************************************************************

Giới thiệu tác giả

Hiện đang  công tác tại phòng đào tạo của trường Đại học y khoa nhật bản. Cô đã có kinh nghiệm  từng sinh sống và làm việc bên Nhật Bản 6 năm.

*********************************************************************

TUYỂN SINH BỐ SUNG NĂM 2019