NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TẾ BÀO HỒNG CẦU

Chào các bạn!

Với sinh viên khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học, việc khám phá những kiến thức liên quan tới huyết học là không thể thiếu được.

Lần này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn về tế bào hồng cầu một trong những thành phần chính của tế bào máu.

Hồng cầu là một tế bào có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển O₂ từ phổi tới tất cả các cơ quan và vận chuyển CO₂ từ các cơ quan trở lại phổi.

Hồng cầu có hình dạng giống như một đồng xu bị lõm ở giữa và có đường kính khoảng 8㎛.

Hình ảnh minh họa hồng cầu. Nguồn ảnh công ty TNHH Setsuro

Tế bào hồng cầu dưới kính hiển vi. Nguồn ảnh: https://www.kumachu.gr.jp

Do hồng cầu có đặc tính mềm, nên khi đi qua những nơi hẹp như mao mạch, chúng sẽ biến đổi hình dạng trở nên thon dài để dễ dàng đi qua và sẽ quay trở lại hình dạng đồng xu ban đầu khi đã đi qua đó.

Bên trong tế bào chứa lượng lớn các chất màu đỏ được gọi là Hemoglobin. Hemoglobin liên kết với O₂ và CO₂ để vận chuyển chúng. Tuổi thọ của tế bào hồng cầu khoảng 120 ngày. Các tế bào hồng cầu đã lão hóa sẽ bị ăn bởi các đại thực bào có ở trong lách, gan và tủy xương. Ngoài ra, trên bề mặt của hồng cầu tồn tại nhiều kháng nguyên quyết định lên nhóm máu.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao chúng ta cần phải hiểu về cấu tạo của hồng cầu?

Câu trả lời là cấu tạo của hồng cầu sẽ thay đổi khi cơ thể mắc bệnh. Để hiểu được sự thay đổi đó chúng ta cần phải hiểu được cấu tạo của tế bào khi ở trạng thái bình thường.

Tại khoa KT Xét nghiệm y học, các bạn sinh viên sẽ được học về cấu tạo, hình thái, chức năng của máu.

Các bạn có muốn cùng tìm hiểu về những điều kỳ diệu ẩn chưa trong máu của chúng ta không?

Chắc các bạn đang nghĩ nó có vẻ khó phải không? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước, từng bước để các bạn có thể hiểu được chúng nhé.

Nếu có hứng thú, các bạn hãy đến và trải nhiệm tại THUV nhé!

ThS. Nakai Yuko – Khoa xét nghiệm y học

🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵