Phục Hồi Chức Năng Hướng Đến Việc Thay Đổi Lối Sống Tại Nhà

Tiên lượng chức năng của bệnh nhân có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố xã hội và môi trường.

Ví dụ: nếu một bệnh nhân đang nghĩ đến việc quay trở lại làm việc, thì việc di chuyển khi đi làm sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào việc họ đi bộ, đi xe đạp, xe máy, xe buýt hay ô tô. Cụ thể hơn, trong khoảng cách đi bộ khi đi làm, 100m và 1km là khác nhau, và điều kiện mặt đường, chẳng hạn như có hay không có bậc thang hoặc chỗ thấp chỗ cao, cũng tạo ra sự khác biệt lớn.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ về thể chất, tinh thần/tâm lý và hoàn cảnh xã hội của bệnh nhân, cũng như hy vọng của họ, đặt mục tiêu điều trị cho từng bệnh nhân và thực hiện phục hồi chức năng toàn diện. Phục hồi chức năng hướng đến các đặc thù của bệnh nhân là điều quan trọng, thay vì tuân thủ phục hồi chức năng thông thường dựa trên những mô hình chăm sóc lâm sàng đã đề ra. Bên cạnh đó chúng ta không được quên việc xây dựng những tài liệu hướng dẫn, giáo dục bảo đảm tính dễ hiểu cho người bệnh và cả gia đình họ.

Ngoài ra, phục hồi chức năng không chỉ giới hạn ở việc tập luyện trong khi đang ở viện mà cần xây dựng cả các động tác, bài tập cần thiết để hướng tới việc xuất viện và hoạt động sinh hoạt tại nhà.

Vì lý do này, một phần công việc của phục hồi chức năng bao gồm cả việc đánh giá nhà ở của bệnh nhân, vì vậy chúng tôi đến thăm và tiến hành khảo sát, đo đạc tại nhà bệnh nhân.

Chúng tôi kiểm tra xem phòng khách của bệnh nhân (chủ yếu là nơi họ sống) ở tầng một hay tầng hai, họ có ngồi xổm trên sàn (kiểu Nhật Bản) hay họ sử dụng ghế , có bậc thang hay không, chỗ bậc thang có tay vịn hay không, v.v.

Ví dụ: nếu đánh giá tại nhà cho thấy bệnh nhân cần đi lên xuống một bậc thang 20 cm, chúng tôi sẽ bổ sung bài tập lên xuống bậc thang vào kế hoạch phục hồi chức năng tiếp theo và tiến hành phục hồi chức năng để hướng tới việc chuẩn bị xuất viện cho bệnh nhân.

 

Do đó, trong Khoa Vật lý trị liệu, sinh viên học cách vẽ các bản vẽ kiến ​​​​trúc cơ bản. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bản vẽ ngôi nhà mà sinh viên đã vẽ.

 

Như bạn có thể thấy, không ai sống trong một ngôi nhà giống hệt nhau, cửa ra vào, hình dáng nhà vệ sinh, cách sắp xếp đồ đạc cũng khác nhau đối với mỗi người. Ngoài ra, tùy thuộc vào chiều rộng của hành lang, bạn có thể phải chọn những dụng cụ hỗ trợ đi bộ cho phù hợp.

Dựa trên những điều này, nhiệm vụ của kỹ thuật viên vật lý trị liệu là thực hiện phục hồi chức năng tốt hơn tùy theo tình trạng thể chất của bệnh nhân và hơn nữa là hướng tới việc tập luyện để bệnh nhân xuất viện có thể hoạt động sinh hoạt phù hợp với điều kiện môi trường tại nhà.

Sức khỏe của bệnh nhân có tốt lên không, tương lai của bệnh nhân có thay đổi nhiều không, cũng là một phần trách nhiệm của kỹ thuật viên vật lý trị liệu chúng tôi.

Tác giả: Kaori Yokosawa – Người dịch: Ths. Nguyễn Đăng Khoa

Khoa phục hồi chức năng

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.