PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NHÓM CƠ SÀN CHẬU SAU SINH

Phụ nữ sau sinh thường gặp nhiều các vấn đề về sức khỏe như băng huyết, đau âm đạo, co thắt tử cung,  táo bón, trĩ, các vấn đề về thận, tiết niệu.  Rối loạn chức năng cơ sàn chậu cũng là một trong những vấn đề thường gặp ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Sàn chậu hay còn gọi là đáy chậu là vùng hình thoi đi từ xương mu ở trước tới xương cụt ở sau và ở giữa hai củ ngồi, sàn chậu chủ yếu là khối cơ, gân, dây chằng có chức năng nâng đỡ cho các cơ quan trong hố chậu như bàng quang, tử cung,  trực tràng.  Rối loạn sàn chậu là hiện tượng các nhóm cơ sàn chậu bị kéo dãn và sa xuống bởi áp lực căng giãn của ca sinh hoặc sức nặng đè xuống khi mang thai, gây ra một số rối loạn chức năng như són tiểu, suy giảm chức năng tình dục, táo bón…

Những trường hợp sau đây có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sàn chậu sau sinh là:
– Người thường xuyên bị són tiểu ko tự chủ sau khi mang thai hoặc sinh con.
– Khi chuyển dạ, phải mất hơn năm giờ kể từ khi mở cổ tử cung cho đến khi em bé chào đời.
– Sinh con cân nặng trên 3500g.
– Sau sinh 1 tuần mà tử cung vẫn bị sa xuống.

Tập luyện phục hồi chức năng sàn chậu là phương pháp điều trị không dùng thuốc có thể tập tại nhà giúp cải thiện tình trạng bệnh và chất lượng cuộc sống ở phụ nữ sau sinh.

Các bài tập phục hồi chức năng cơ sàn chậu:

Tư thế nằm ngửa:

1. Nằm ngửa, hai chân rộng bằng vai và đầu gấp nhẹ, thả lỏng cơ thể.
  2. Giữ nguyên tư thế đó, siết chặt toàn bộ hậu môn, niệu đạo, âm đạo khoảng 5 giây, cảm giác như toàn bộ bộ phận sinh dục được co kéo chậm chậm hướng lên trên.
  3. Sau đó thả lỏng cơ thể
  4. Thực hiện động tác liên tiếp trong vòng 1 phút, mỗi ngày 2 set, mỗi set tập 10 phút.

Tư thế ngồi xuống sàn nhà và dựa vào tường:

1. Ngồi trên sàn, dựa lưng vào tường và giữ hai đầu gối cách nhau một chút. Đặt lòng bàn tay lên vùng bụng dưới để định hướng chuyển động cho cơ sàn chậu.
  2. Sau đó siết cơ vòng hậu môn và âm đạo lại hướng lên phía bụng, giữ lại trong vòng 12 ~14s.
  3. Sau đó thả lỏng

Tư thế ngồi ghế:

1. Ngồi sâu vào phía sau ghế với hông và lưng dựa vào lưng ghế, thả lỏng vai.
  2. Giữ nguyên tư thế đó, siết chặt co toàn bộ hậu môn, niệu đạo, âm đạo khoảng 5 giây, cảm giác như toàn bộ bộ phận sinh dục được co kéo chậm chậm hướng lên trên.
  3. Sau đó thả lỏng cơ thể

Tư thế đứng:

1. Đứng hai chân rộng bằng vai cạnh một cái bàn cao ngang hông.
  2. Hai tay mở rộng bằng vai, dồn toàn bộ trọng lượng vào hai tay lên mặt bàn.
  3. Giữ nguyên tư thế đó, siết chặt co toàn bộ hậu môn, niệu đạo, âm đạo khoảng 5 giây, cảm giác như toàn bộ bộ phận sinh dục được co kéo chậm chậm hướng lên trên.
  4. Sau đó thả lỏng cơ thể
  5. Thực hiện động tác liên tiếp trong vòng 1 phút, mỗi ngày 2 set, mỗi set tập 10 phút.

Thành công chỉ đến với những bà mẹ kiên trì tập luyện đều đặn hàng ngày, nếu tập luyện liên tục đúng kỹ thuật, chỉ trong vòng 3 – 4 tuần bạn sẽ thấy sự thay đổi trong cở thể mình. Ban đầu sẽ có những trường hợp khó tự tập cơ sàn chậu một mình, nên nếu bạn cố gắng sau 3 – 4 tuần mà không thấy hiệu quả thì nên cân nhắc đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị.

Tham khảo: https://bom.so/FpzpZp

Ths.Nguyễn Đăng Khoa – Khoa phục hồi chức năng

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng