THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU TRONG LÁ HOA SAKURA

Mỗi khi tháng 3 về, hoa Sakura (Hoa Anh Đào) lại bắt đầu nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản. Sakura là một trong những Quốc hoa của Nhật Bản (National flower, Flowers that symbolize Japan), là loài hoa tượng trưng cho sự tốt nghiệp và nhập học từ bậc tiểu học cho đến đại học trong thời gian này.

Hoa Sakura

Trên thế giới, Sakura được xem là loài hoa có ý nghĩa về “Vẻ đẹp tinh thần” hay “Giáo dục ưu tú’. Sakura thường nở đồng loạt qua một đêm và tàn chỉ vài ngày sau đó. Điều này được cho là có liên quan tới việc Sakura nở trước khi ra lá và quang hợp. Lần này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về thành phần có trong lá mọc ra sau khi Sakura tàn.

Lá hoa Sakura

Lá của hoa Sakura được cho là chứa thành phần có tác dụng kháng khuẩn, giảm ho, giúp thư giãn. Hơn nữa, nó giúp ngăn chặn sự hình thành melanin, nguyên nhân gây ra nếp nhăn trên da. Có hiệu quả trong việc làm trắng da, dưỡng ẩm, kháng viêm và ngăn chặn hình thành các nếp nhăn trên da. Thành phần đó có tên là Coumarin. Coumarin là một hợp chất thơm chiếm 0.5~0.7% trong lá hoa Sakura, nó đối kháng (Competitive) với vitamin K, có tác dụng chống đông máu. Một loại thuốc có tên là Warfarin, với nguyên liệu chủ yếu là Warfarin được triết xuất từ Coumarin, được sử dụng làm thuốc chống đông máu, điều trị các bệnh nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi, tắc nghẽn tĩnh mạch. Warfarin không phải là thuốc ức chế trực tiếp các yếu tố đông máu trong lưu thông máu, nhưng nó có tác dụng ngăn chặn sinh tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K II (Prothrombin), K VII, K IX và K X trong gan. Nhờ điều này, nó có tác dụng trong việc chống đông máu và chống hình thành các cục máu đông. Tuy nhiên, nếu tác dụng này diễn ra quá mức, nó sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết, do vậy cần kiểm tra yếu tố chống đông máu (Đặc biệt là Prothrombin) để kiểm soát liều lượng Warfarin. Nó cũng là một trong những loại thuốc không được phép sử dụng nếu không thực hiện xét nghiệm cần thiết. Do vậy, kỹ thuật viên xét nghiệm y học đóng vai trò rất lớn trong việc này.

Vì Coumarin cũng là chất tạo mùi hương nên lá hoa Sakura thường được sử dụng để trang trí trong các món bánh kẹo của Nhật Bản. Lá hoa Sakura trải qua các công đoạn ngâm trong nước nóng, nhúng nước lạnh và sau cùng là ướp trong nước muối. Khi sử dụng, nó được rửa nhẹ nhàng qua nước nóng sau đó dùng để gói bánh kẹo theo kiểu Nhật Bản.

Bánh Mochi gói lá hoa Sakura muối

Nếu sử dụng một lượng lớn Coumarin sẽ gây hại cho gan, nhưng nếu sử dụng cùng bánh Mochi như thế này thì nó sẽ có tác dụng kháng khuẩn, có mùi thơm và tốt cho sức khỏe.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo 4 ngành: Điều dưỡng, KT Phục hồi chức năng, KT Xét nghiệm Y học, KT Hình ảnh Y học.

Nếu bạn có quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Hotline: 0869-809-088

Tác giả: TS. Yamadate Shukoh- Trưởng khoa KT xét nghiệm Y học