Thế Giới Nhìn Từ Xe Lăn

Khung cảnh mà bạn đang nhìn thấy là khung cảnh như thế nào?

Nếu bạn phải ngồi xe lăn vì chấn thương hoặc bệnh tật, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Bạn có thể nhận thấy rằng con đường bạn thường đi bộ có cảm giác hẹp hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn.

Có nhiều loại xe lăn khác nhau, bao gồm xe lăn tự vận hành, xe lăn cần hỗ trợ và xe lăn thể thao.

Trong khoa Kỹ thuật phục hồi chức năng, chúng tôi học về cuộc sống hàng ngày và môi trường.

Ngồi trên xe lăn, chúng tôi đã sử dụng con dốc để trải nghiệm việc lên xuống dốc, dùng thảm để trải nghiệm leo qua các bậc thang, sử dụng những con đường hẹp, thang máy.

Khi hỏi sinh viên về ấn tượng của mình sau khi trải nghiệm cả xe lăn tự vận hành và xe lăn cần hỗ trợ từ người khác các bạn đã đưa ra ý kiến như sau.

Với xe lăn tự vận hành: “Thật khó để đi lên dốc, xuống dốc và lên bậc thang”, ”Tay em rất mệt.” “Em đã phải rất vội vã vì thang máy đóng cửa nhanh.”

Trong trường hợp xe lăn hỗ trợ, về phía người hỗ trợ đã nêu ý kiến rằng “Cần cẩn thận về vấn đề an toàn” và “Điều khiển xe chính xác dựa vào nội dung trao đổi”. Về phía người được hỗ trợ thì có ý kiến là “Cảm thấy an toàn”.

Thông qua những trải nghiệm này, tôi có thể tự mình nhận ra rằng ngay cả trong những tình huống cuộc sống hằng ngày, khuyết tật cũng có thể khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, nếu bạn phải ngồi trên xe lăn, bạn cần bao nhiêu không gian để di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn? Suy nghĩ từ lập trường của bệnh nhân là rất quan trọng và sâu sắc.

Tài liệu tham khảo: Taho Hosoda, Sách “Môi trường sống”, NXB Nankodo, 2016

Tác giả: Yokosawa Kaori Giảng viên khoa Phục Hồi Chức Năng

🇻🇳 🇻🇳🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲⭕8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣⭕9️⃣⭕8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng