Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học năm 2018

Trong hoạt động chẩn đoán và chữa trị bệnh, xét nghiệm y học là một hoạt động quan trọng không thể thiếu. Chính vì vậy ngành xét nghiệm y học cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều thí sinh và phụ huynh trước ngưỡng cửa đại học. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học để theo đuổi ngành này một cách đúng đắn nhất.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu ngành xét nghiệm y học

Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học: 

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tình trạng sức khỏe con người cũng như phát hiện các vấn đề y tế một cách chính xác nhất.
 • Sử dụng máy móc thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm, từ đó phát hiện và đưa ra bằng chứng về tình trạng bệnh. Nhờ đó bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp chữa trị thích hợp cho bệnh nhân.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học sẽ có cơ hội làm việc tại:

 • Vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm ở các bệnh viện, cơ sở y tế hay các phòng khám tư nhân. Đặc biệt, việc các công ty nước ngoài đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam cũng đưa đến cơ hội việc làm rộng mở cho những bạn trẻ theo đuổi ngành học này.
 • Các cơ quan y tế khác như viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm, cơ quan/tổ chức môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Trường đại học có ngành xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một ngành quan trọng trong hệ thống y tế, tuy nhiên số lượng trường đào tạo ngành hiện nay tại Việt Nam là chưa nhiều. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành, các bạn có thể lựa chọn những địa chỉ đào tạo uy tín như sau:

 • Miền Bắc: Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam; Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Hải Phòng
 • Miền Nam: Đại học Y Dược TP.HCM; Đại học Y Dược Cần Thơ; Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch

Trong đó, trường Đại học Y khoa Tokyo là địa chỉ đào tạo ngành xét nghiệm y học được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn bởi:

 • Chương trình đào tạo của trường theo tiêu chuẩn quốc tế có sự kết hợp giữa phương pháp giảng dạy Nhật Bản và Việt Nam, trường hướng đến việc bồi dưỡng kiến thức và năng lực thực tiễn cho sinh viên.
 • Các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ có khả năng chuyên môn đáp ứng nhu cầu của xã hội và phù hợp với sự phát triển của toàn ngành.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học

Với đặc điểm thuộc các ngành y dược, ngành xét nghiệm y học có điểm chuẩn khá cao so với những ngành nghề khác. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ngành xét nghiệm y học với bảng điểm chuẩn của các trường như sau:

Trường có chuyên ngành xét nghiệm y học Điểm chuẩn chuyên ngành xét nghiệm y học
Đại học Y Hà Nội 26.5 điểm
Đại học Y Hải Phòng 24.5 điểm
Đại học Y Dược TP.HCM 26.25 điểm
Đại học Y Dược Cần Thơ 25 điểm
Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch 25.75 điểm

Trong đó điểm chuẩn chuyên ngành xét nghiệm y học tại Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam năm 2017 là 15 điểm theo tổ hợp các môn A00, A01, B00, D08.

4. Xét duyệt ngành xét nghiệm y học tại Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam tuyển sinh theo 2 phương thức nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh có ý định học tập tại đây:

4.1. Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Thí sinh cần tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và tổng điểm các môn thi tổ hợp xét tuyển không thấp hơn ngưỡng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Bên cạnh đó, không có môn nào thuộc tổ hợp xét tuyển thấp hơn 1 điểm. Với hình thức này, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam xét tuyển những tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh

4.2. Xét hồ sơ và phỏng vấn

Đối với phương thức xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn, thí sinh phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT hoặc dự kiến tốt nghiệp năm 2018 với điểm trung bình học tập mỗi năm THPT đều ≥ 6,8 điểm. Thí sinh tham gia xét tuyển phải trải qua 2 vòng như sau:

 • Vòng 1: Xét học bạ và bài tham luận về lý do chọn trường, chuyên ngành.
 • Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp.

Để nắm rõ hơn về phương thức và thời gian xét tuyển, bạn có thể tham khảo thông tin trên trang web chính thức của trường tại đây

5. Chương trình học ngành xét nghiệm y học

Chương trình học ngành xét nghiệm y học

Đối với ngành xét nghiệm y học hệ đại học, chương trình học sẽ kéo dài 4 năm ở hầu hết các trường đại học có chuyên ngành này.

 • Sinh viên ngành xét nghiệm điều dưỡng sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về cấu tạo, chức năng cơ thể con người; khoa học thông tin và kỹ thuật y học cũng như đại cương về xét nghiệm y học.
 • Bên cạnh đó, những kiến thức chuyên ngành như bệnh lý học lâm sàng, xét nghiệm sinh lý/ hóa học cũng được giảng dạy chi tiết nhất.

Tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, chương trình đào tạo ngành xét nghiệm y học sẽ kéo dài 4 năm với tích lũy từ 131 tín chỉ. Khi đạt đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Xét nghiệm y học.

6. Học phí ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

 • Tùy theo mức phí tín chỉ của mỗi trường mà học phí ngành xét nghiệm y học ở các trường sẽ có sự khác biệt nhất định.
 • Đặc biệt trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại vẫn có mức học phí tương đương các trường tư thục khác. Điều này đưa đến cơ hội học tập mở rộng cho nhiều đối tượng sinh viên khác nhau.
 • Học phí ngành xét nghiệm y học tại Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam rơi vào khoảng 75 triệu đồng/năm.

7. Có nên học ngành xét nghiệm y học hay không?

 • Đi cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người phát triển mạnh mẽ, vai trò của ngành xét nghiệm y học là vô cùng quan trọng. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai, xét nghiệm y học là một ngành bạn nên sẵn sàng cân nhắc để theo học.
 • Hiện nay ở nước ta có hơn 20 bệnh viện đa khoa Trung ương cùng 100 bệnh viện đa khoa ở các tỉnh khác. Bên cạnh đó, số lượng bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này đã mở ra tương lai tươi sáng cho các sinh viên của ngành xét nghiệm y học.
 • Chính vì vậy, sinh viên ngành này có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí việc làm ở các bệnh viện, phòng khám hay trung tâm y tế với mức thu nhập ổn định.

Bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Hy vọng thông tin về ngành xét nghiệm y học trên sẽ giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có định hướng đúng đắn cho con đường trong tương lai.

 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.