VAI TRÒ CỦA CÁC CƠ TRONG ỐNG TIÊU HÓA

Tại Khoa Kỹ thuật xét nghiệm Y học, sinh viên sẽ được học về cấu tạo của các mô trong cơ thể con người.
Và trong đó có nhóm cơ thuộc ống tiêu hóa, nơi thực hiện hoạt động khi chúng ta ăn uống hàng ngày. Vậy nhóm cơ này có chức năng gì?
Ống tiêu hóa là các cơ quan từ miệng, thực quản, dạ dày đén ruột non, đại tràng.
Ống tiêu hóa có vai trò hoạt động để vận chuyển thức ăn từ khi vào miệng, tới khi ra ngoài qua hậu môn.
Nhóm cơ thực hiện hoạt động này chính là cơ trơn mà tôi đã giới thiệu đến các bạn trong bài trước.Chính xác hơn thì ¼ trên của thực quản là cơ vân, phần sau đó là cơ trơn thực hiện nhiệm vụ vận chuyển thức ăn.

Ảnh 1: Hình ảnh 2 lớp cơ trơn ở vị trí mũi tên (Nguồn: Sách Nhập môn giải phẫu học tái bản lần 2)

Phần cơ trơn này cử động theo chiều ngang và chiều dọc. Tại ruột non và đại tràng có 2 lớp cơ trơn xếp song song, bằng việc cử động theo chiều dọc và chiều ngang giúp di chuyển thức ăn đến hậu môn. Hoạt động này gọi là nhu động ruột.Nhóm cơ của dạ dày được chia làm 3 lớp, bằng việc tăng cường thêm lớp cơ chéo giúp thức ăn được trộn đều với dịch vị theo chiều dọc, ngang và chéo.
Chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng của các nhóm cơ này qua kính hiển vi.

Ảnh 2: Ruột non chụp qua kính hiển vi (Nguồn: Sách Lý thuyết giải phẫu- Nhà xuất bản Kanehara- Tác giả: Siro Mizokuchi)

Cơ trơn của ruột non chính là nhóm cơ được chỉ mũi tên như hình 2 qua kính hiển vi

Vậy tại sao chúng ta lại phải biết về sự cấu tạo này? Bởi vì cấu tạo này sẽ thay đổi tùy vào tình trạng bệnh, nên để hiểu được những thay đổi đó, chúng ta cần phải hiểu rõ trạng thái cấu tạo bình thường của chúng.Tại khoa Kỹ thuật xét nghiệm Y học, các bạn sinh viên sẽ được học về cấu tạo tổ chức như vậy.
Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều kỳ lạ đó nhé.
Có thể các bạn sẽ thấy nó khó, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn từng chút, từng chút một nên các bạn hãy yên tâm nhé.
Nếu bạn có quan tâm, hãy đến thăm quan THUV nhé.

Tác giả: ThS.Nakai Yuko- Phó Trưởng khoa Kỹ thuật xét nghiệm Y học

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022 (DỰ KIẾN)