XIN CHÀO MIỀN BẮC VIỆT NAM

Xin chào các bạn! Tôi là Sugawara, thành viên mới của gia đình THUV từ tháng 1 năm 2022. Rất hân hạnh được làm quen với các bạn! Tôi đã có khoảng thời gian 1 năm sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lần này, tôi đã chuyển công tác từ Miền Nam ra Miền Bắc và có duyên được làm việc tại Hưng Yên. Trong khoảng thời gian 1 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của Covid, tôi đã không thể ra ngoài nhiều. Hôm nay, tôi muốn nêu cảm nhận của bản thân về sự khác nhau giữa Miền Nam và Miền Bắc Việt Nam.

Điều đầu tiên đó là “Ở Miền Bắc rất lạnh”? Tôi đã tới Hưng Yên vào ngày 1/1 và đã không nghĩ rằng trên cùng một đất nước lại có sự chênh lệch nhiệt độ như vậy khi mà Thành phố Hồ Chí Minh mùa hè dường như xuất hiện quanh năm. Tôi chỉ mang theo trang phục mùa hè từ Nhật Bản sang, do vậy khi tới Miên Bắc tôi đã phải nhanh chóng chuẩn bị áo sơ mi dài tay và áo khoác cho bản thân. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã sử dụng võng thay cho giường ngủ, nhưng ở đây, nếu không có chăn tôi sẽ không thể nào ngủ nổi vì lạnh và thấy như mình đã đến một đất nước khác vậy. Trong ảnh là tôi khi chụp hình trong lễ giáng sinh “mùa hè” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kể cả người Nhật Bản cũng nghĩ rằng Giáng sinh là mùa đông, nhưng khi nhìn vào trong bức ảnh các bạn có thấy ngạc nhiên không?

“Lễ giáng sinh “mùa hè” tại Thành phố Hồ Chí Minh”

Tiếp đến là sự khác biệt về ẩm thực. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, thức ăn thường được nêm ngọt, trong khi ở Miền Bắc thì lại coi trọng hương vị tự nhiên của nguyên liệu hơn. Tôi nghĩ rằng, cách nêm gia vị của Miền Bắc hợp khẩu vị với người Nhật hơn. Nhưng mặt khác, điểm hấp dẫn của những quầy hàng hải sản được nhiều người Nhật yêu thích lại chính là sự tuyệt vời ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đó, bạn có thể chọn rất nhiều loại hải sản như ngao, cá, chỉ định cách nấu và hô “1,2,3 zô!!!”. Hiện tại tôi đang sống ở Ecopark, không có quán xá ở gần, tôi cảm thấy nhớ những quầy hàng hải sản được xếp đủ loại hải sản như ngao, cua, cá…Nhưng các món ăn ở Hà Nội cũng không hề thua kém. Nếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, bia tươi chỉ có ở những nhà hàng cao cấp thì tại Hà Nội, tôi nghe nói rằng ở đâu cũng có thể uống bia tươi được. Mặc dù chưa có cơ hội được thưởng thức bia tươi nhưng chỉ nghĩ tới việc khi mùa hè đến, mùa thích hợp nhất để giải khát, được thỏa thích thưởng thức bia hơi, thì tôi đã cảm thấy vô cùng thích thú rồi.

Sự khác biệt cuối cùng mà tôi thấy đó chính là tính cách con người. Có thể do không khí tại nơi làm việc khiến tôi bị chi phối, nên không thể nói một cách chính xác được,  nhưng cảm nhận của tôi về người Miền Bắc đó là những con người điềm tĩnh, khiêm nhường, chăm chỉ và có chút chững trạc. Tôi cảm nhận được những điểm giống nhau của người Miền Bắc và người Nhật. Mặt khác, người ở Thành phố Hồ Chí Minh có tính cách gần với phong cách Latinh, giống như khí hậu nơi họ đang sống vậy, tràn đầy năng lượng, khỏe khoắn, thích kết nối và trẻ trung. Tôi là người thận trọng và chậm rãi trong việc bắt chuyện với mọi người nên có lẽ tôi cần thời gian để có thể mở lòng mình. Tuy nhiên tôi vẫn muốn tìm hiểu nhiều hơn về con người Miền Bắc có chút “Trong nóng ngoài lạnh”.Tôi đã đến Việt Nam được hơn 1 năm. Để có thể nói hết được về sự khác nhau giữa hai miền Nam- Bắc của đất nước này là điều khó khăn, nhưng đó là sự khác biệt trong cảm nhận của tôi. Cũng giống với Nhật Bản, Việt Nam là đất nước dài và hẹp nên khi thay đổi địa lý thì văn hóa, khí hậu, ẩm thực cũng thay đổi theo. Tôi nghĩ đây là một đất nước có nhiều điều để khám phá. Tôi muốn tới thật nhiều nơi để thỏa thích trải nghiệm thật nhiều sự khác biệt.

Tác giả: Cô Sugawara Junko – Phòng Hành chính Tổng hợp

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

THUV’S 2022 OPEN DAY

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.