[Máy cắt tiêu bản]Trải nghiệm tại Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm y học – THUV

Xin chào, tôi là Nakai giảng viên Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tôi xin giới thiệu với các bạn một phương pháp xét nghiệm mà bạn sẽ học khi là một sinh viên của Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Đó chính là chiếc máy cắt tiêu bản được dùng để tạo mẫu tiêu bản trong xét nghiệm mô bệnh học.

Chiếc máy này có thể cắt các mô được đông đặc trong sáp paraffin mỏng đến 3㎛

Nếu bạn không thể tưởng tưởng ra nó mỏng như thế nào, thì để cho dễ hiểu, bạn có thể so sánh nó mỏng tương đương với 3 phần 1000 của 1mm (tức khoảng 0.003mm)

Chiếc máy có thể cắt mẫu bệnh phẩm mỏng tới mức tưởng chừng như gió có thể thổi bay một cách dễ dàng như vậy được gọi là “Máy cắt tiêu bản”

Theo bạn, tại sao mẫu vật lại cần được cắt mỏng đến như vậy?

Hẳn bạn cũng có thể nghĩ rằng là cắt dày đi chăng nữa thì cũng không hề có vấn đề gì phải không.

Tuy nhiên, nó có mối liên hệ mật thiết tới độ lớn của tế bào. Đường kính của các tế bào trong cơ thể của chúng ta chỉ trong khoảng từ 6 đến 25㎛. Chính vì vậy phải cắt mỏng tầm 3 đến 6 ㎛ thì ta mới có thể hiểu được cấu tạo của một tế bào.

Máy cắt tiêu bản có 2 loại là Máy cắt tiêu bản lướt và Máy cắt tiêu bản quay.

Để có thể cắt mẫu vật mỏng và đẹp thì các bệnh viện ở Nhật Bản thường sử dụng loại Máy cắt tiêu bản lướt.

Còn các nước khác ngoài Nhật Bản lại chủ yếu sử dụng Máy cắt tiêu bản quay.

Khi thực tập ở các bệnh viện tại Việt Nam, bạn cũng sẽ thấy người ta hay dùng Máy cắt tiêu bản quay.

Việc thao tác Máy cắt tiêu bản là việc phải sử dụng dao sắc nên công việc rất nguy hiểm, nhưng việc cắt ra được một mẫu vật mỏng sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui đấy!

Đây là hình ảnh của chiếc Máy cắt tiêu bản lướt.

Đây là ảnh của máy cắt tiêu bản quay

Đây là mẫu vật đã được cắt mỏng

Đây là ảnh mẫu vật của tế bào thận đã được cắt mỏng và nhuộm

Các bạn thấy đó, các bạn sẽ học được rất nhiều kỹ thuật chuyên ngành tại Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm y học của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đón chào quý vị phụ huynh và các em học sinh có quan tâm và tới tham quan Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Chúng tôi đang chờ đón các bạn!

ThS. Nakai Yuko中井 裕子 なかいゆうこ. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬🔬