Mùa lá đỏ tại Nhật Bản

Khi nhắc đến Nhật Bản mọi người thường nghĩ ngay đến hoa anh đào. Nhưng ở Nhật, ngoài hoa anh đào ra thì còn có nhiều điều thú vị khác. Tùy thuộc và thời gian trong năm mà nhưng điều thú vị đó cũng thay đổi.

Và hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn về mùa lá đỏ ở Nhật.

Mùa thu ở Nhật bắt đầu từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12, đây cũng là mùa lá đỏ ở Nhật.

Vào thời gian này, người dân Nhật thường hẹn nhau đi ngắm lá đỏ và ăn bánh momiji.

Các bạn biết tại sao lại có lá đỏ không?

Theo tôi được biết: lá đỏ là hiện tượng cây thiếu ánh sáng nên chất dinh dưỡng hấp thụ được không đủ để nuôi dưỡng cây mà phần dinh dưỡng ít ỏi thu được dùng để tập trung nuôi các bộ phận cốt yếu của cây. Phần lá không được cung cấp dinh dưỡng sẽ bị úa màu và rụng đi. Chính vì vậy mà sinh ra mùa thu lá vàng ở Việt Nam và mùa lá đỏ ở Nhật đấy các bạn ạ.

Tại sao ở Nhật lại là lá đỏ mà không phải lá vàng giống Việt Nam nhỉ?! Đó là vì Nhật Bản có nhiều cây Phong, là loại cây có đặc điểm là phát triển lá theo chu kì của năm (lá cùng đỏ và cùng rụng trong một thời gian nhất định) và là cây có chứa nhiều anthocyanin (một loại chất tạo màu an toàn được dùng trong thực phẩm ) giúp tạo nên sắc đỏ của lá.

Đến đây các bạn đã thấy được điều thú vị về cây lá đỏ rồi đúng không nào ?

Nếu muốn hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, về Nhật Bản, mời bạn hãy đến thăm quan trường tôi, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam nhé!

Đinh Thị Liễu

**********************************************************************

Giới thiệu tác giả

Cô Liễu tốt nghiệp Đại học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương năm 2013

Năm 2014 cô tham gia vào chương trình EPA, chương trình hợp tác kinh tế giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản. Từ 2015 – 2019 cô công tác tại Viện dưỡng lão thuộc tỉnh Kagawa – Nhật Bản.

Tháng 3-2019 cô đã đạt được Chứng chỉ hành nghề quốc gia của Nhật Bản.

Hiện tại cô đang làm giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam.

**********************************************************************

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO

Ngành Điều dưỡng (Hệ đào tạo 4 năm)