🌺🌺TẾT NHẬT – TẾT VIỆT NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG 🎍🎍

     Những ngày đầu năm mới đang cận kề, nếu như với người Việt tết cổ truyền đóng vai trò như một thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, một khoảnh khắc thiêng liêng và quan trọng nhất trong năm, thì với người Nhật, Tết dương lịch lại là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng bậc nhất, một dịp để mọi người trong gia đình xa gần sum họp, cầu chúc và cùng nhau đón năm mới.

     Tết dương lịch ở Nhật Bản thường diễn ra từ ngày 29/12 năm trước tới 4/1 năm tiếp theo. Trước tết, mọi người cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ dùng và trang trí đón năm mới. Thay vì trang trí cành mai, cây đào hay cây quất như người Việt Nam, các gia đình tại Nhật Bản sẽ đặt trước cổng nhà hoặc công ty của mình một cây nêu hoặc cây Kadomatsu gồm những cành thông xếp cạnh những ống tre tươi cắt vát chéo. Người Nhật quan niệm tre là chiếc thang để đón thần năm mới, còn thông mang lại sự may mắn và trường thọ.

     Cũng như Việt Nam, năm mới là dịp tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, và các vị thần. Người Nhật đặt các loại bánh dày, bánh Tokonoma lên bàn thờ, nhằm tỏ lòng thành kính, và mong được các thần linh phù hộ. Đây cũng là một phần lễ vô cùng quan trọng, để tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính, đạo hiếu với người đã khuất.

     Trong dịp lễ này, người Nhật cũng ăn cơm tất niên, viết bưu thiếp, lì xì cho trẻ em và đi lễ chùa… Vào ngày đầu năm mới, trẻ em Nhật Bản cũng được nhận tiền mừng tuổi từ bố mẹ, ông bà và người thân, với hi vọng sang năm mới, thêm một tuổi mới, đứa trẻ đó sẽ hay ăn chóng lớn, chững chạc và thành công trong học hành.

     Đi chùa đầu năm đã trở thành phong tục của người Nhật, những ngôi chùa trở thành những nơi thu hút đông khách nhất. Mọi người đến các đền, chùa để cầu mong hạnh phúc, may mắn trong năm mới. Họ thường mua bùa, rút quẻ và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày tới trong năm.

     Tuy là hai Quốc gia khác biệt về địa lý, nhưng truyền thống văn hóa của hai nước Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng. Chính vì sự đồng điệu đó, ngày càng nhiều người Việt Nam yêu mến, lựa chọn học tập và làm việc ở đất nước Nhật Bản thân yêu. Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) một cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư Nhật Bản chính là cầu nối cho mối quan hệ khăng khít, gắn bó bền chặt của Việt Nam và Nhật Bản. THUV kính chúc các bạn một năm mới dồi dào sức khỏe, nhiệt huyết và thành công!

Dương Thị Thu Hương

🌺🌺🌺⛩⛩🎍🎍🌺🌺🌺⛩⛩🎍🎍🌺🌺🌺⛩⛩🎍🎍🌺🌺🌺⛩⛩🎍🎍🌺🌺🌺⛩⛩🎍🎍🌺🌺🌺

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.