XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC TRÊN THẾ GIỚI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), xu hướng phát triển và nhu cầu phát sinh của các ngành nghề trong đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới xu hướng tuyển dụng tại một số thị trường lớn trên Thế giới.

Những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng và cách thức hoạt động của doanh nghiệp cũng góp phần tác động tới nhiều nhóm công việc khác nhau.

Ngành y tế, khoa học, vận tải cần nhân lực

Sau đại dịch, người tiêu dùng tại một số thị trường lớn vẫn sẽ tiếp tục tận dụng các nền tảng thương mại điện tử và các dịch vụ giao hàng nhanh. So với các mô hình bán lẻ truyền thống, những dịch vụ này có thể mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Khi hình thức làm việc tự do, bán thời gian trở nên phổ biến tại nhiều Quốc gia, ngành vận tải hàng hoá có thể thu hút và duy trì nguồn lao động tự do qua các dịch vụ “trung gian”.

Để tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội trong thời dịch, người lao động phải làm việc từ xa qua Internet, do vậy để quá trình vận hành được thuận lợi, nhiều công ty cần tăng nguồn nhân lực cho bộ phận quản trị hệ thống mạng và cơ sở dữ liệu.

Đại dịch Covid-19 với những xu hướng công nghệ chi phối kinh tế Thế giới (Ảnh nguồn: Con số sự kiện)

Theo cơ quan Dịch vụ Việc làm của Liên minh châu Âu (EURES), sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã dẫn tới nhu cầu đáng kể của toàn cầu trong lĩnh vực khoa học, Y tế và môi trường. Sau đại dịch, các ngành kỹ thuật y sinh, hoá học, sinh học hay phân tích dữ liệu sẽ tiếp tục mang lại giải pháp đổi mới và sáng tạo cho cuộc sống hiện đại.

Trong quá trình phòng chống và ứng phó với dịch bệnh, vai trò của ngành Y tế đối với sức khoẻ cộng đồng liên tục được nhấn mạnh. Sau đại dịch, việc đẩy mạnh đào tạo các chuyên ngành Y khoa như Bác sĩ, Dược sĩ, các Kĩ thuật viên xét nghiệm, Điều dưỡng… sẽ được chú trọng. Bên cạnh đó, các cơ quan dịch vụ Y tế hiện nay đã sẵn sàng cho việc đưa nền tảng tự động hoá và công nghệ trực tuyến vào hoạt động sản xuất thuốc, vaccine hay chẩn đoán bệnh. Để vận hành những công nghệ này, ngành Y tế sẽ cần thêm nguồn nhân lực trình độ cao với các kỹ năng khoa học, kỹ thuật.

Đại dịch COVID-19 đẩy nhanh ứng dụng công nghệ trong ngành Y tế (Ảnh nguồn: Vietnamplus)

Trong bối cảnh dân số Thế giới ngày càng già đi, ngày càng có nhiều các đại dịch, các vấn đề sức khỏe khác nhau của con người thì các ngành nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ càng có nhiều cơ hội phát triển. Máy móc có thể thay thế con người trong một số việc đơn giản, xóa sổ một số ngành nghề trong tương lai, tuy nhiên có một sự thật không thể thay đổi là nhân viên y tế không thể thay thế. Nhu cầu về nhân lực Y tế phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe của con người chưa bao giờ là đủ.

Qua đó, các bạn có thể thấy được vị trí không thể thay thế của ngành Y tế, dù là ở trước đây, hiện tại hay tương lai.

Các bạn trẻ thân mến, các bạn nghĩ sao khi chúng ta lựa chọn ngành Y để đăng kí học và làm ngành nghề chúng ta sẽ phát triển bản thân trong tương lai? Chắc chắn sẽ có rất nhiều ý kiến đa chiều ở đây. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng trong số các bạn đọc được bài viết này, sẽ có những bạn dừng lại và nghĩ về tương lai, về lựa chọn ngành Y. Và, hãy nghĩ về Trường Đại học Tokyo Việt Nam các bạn nhé.

Chúng tôi đang ở đây vì sự lựa chọn của bạn!

Tác giả: Cô Lê Thị Thanh Thủy- Bộ phận Hành chính Tổng hợp

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022 (DỰ KIẾN)

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.